congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

'Việc nhẹ lương cao' quảng cáo trên mạng đa số là lừa đảo

Đã xem: 82
Cập nhât: 2 năm trước
Vụ việc bé gái 16 tuổi bị dụ dỗ vào TP.HCM làm "việc nhẹ lương cao", sau đó mất tích và có người gọi điện đòi gia đình phải mang tiền vào chuộc, một lần nữa cảnh báo về bẫy lừa đảo trên mạng xã hội.

Mới đây, bé Nguyễn Thị Thu Ngọc (học lớp 9, ngụ tại thôn Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, TX.Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) bị "mất tích" sau khi đón xe khách từ nhà vào đến P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, khiến cha của Ngọc là ông Nguyễn Văn Hương phải trình báo lên công an P.13, Q.Bình Thạnh.

Ảnh của Thu Ngọc được công an tìm kiếm sau khi gia đình báo con bị

Ảnh của Thu Ngọc được công an tìm kiếm sau khi gia đình báo con bị "mất tích"

Theo lời kể của ông Hương, 2 tháng trước, một người lạ trên mạng đã rủ Ngọc vào TP.HCM làm việc với mức lương cao, ăn ở miễn phí. Người này đã gửi tiền, quần áo… về cho Ngọc để tạo niềm tin. Ngọc xin cha mẹ cho vào làm 3 tháng hè nhưng ông Hương không đồng ý. Tuy nhiên sau đó gia đình đồng ý do thấy con nói đi làm cùng bạn học. Và ngày 5.6, sau khi bắt xe vào tới TP.HCM, Ngọc đã gọi điện về nhà thông báo tìm được việc làm nhưng sau đó gia đình mất liên lạc.

Vào trưa 14.6, người nhà của ông Hương nhận điện thoại từ 1 số máy lạ đòi số tiền chuộc là 70 triệu đồng nếu muốn nhận lại con gái. Trong thời gian này, Ngọc cũng từng liên hệ với chị gái và nói mình đang ở Campuchia.

Dặn con không tin lời rủ rê qua mạng

Chia sẻ ý kiến về vấn đề này, chị Ngô Hải Thụy Anh, phụ huynh có con học lớp 10 Trường THPT Trần Phú, Q.Tân Phú, TP.HCM, cho biết: "Con tôi lên lớp 6 thì bắt đầu có nick Facebook để kết nối với thầy cô và bạn bè. Tuy nhiên mẹ vẫn luôn kiểm soát tài khoản của con cho đến khi con lên lớp 9. Đó là lúc tôi đã dạy con có đủ kỹ năng cơ bản khi tham gia mạng xã hội. Tôi nói con tuyệt đối không được kết bạn với người lạ. Facebook luôn để chế độ bạn bè. Vì thế người lạ không thể nhắn tin và cũng không thể gửi lời mời kết bạn. Đó là cách tôi bảo vệ con mình".

Chị Thụy Anh cho rằng cha mẹ khó có thể kiểm soát được hết các mối quan hệ của con trên mạng xã hội, nên điều quan trọng nhất vẫn là trang bị cho con kỹ năng khi kết nối internet. "Kẻ xấu luôn lợi dụng con trẻ ngây thơ, chưa biết nhận định điều gì nên làm, điều gì không nên, và nhất là chúng luôn biết đánh vào tâm lý cả tin, thích điều mới lạ, thích tự khẳng định bản thân của tuổi mới lớn, từ đó dụ dỗ rất dễ dàng", chị Thụy Anh nói thêm.

Phụ huynh Trương Hải Quân, ngụ tại chung cư Bàu Cát 2, Q.Tân Bình, TP.HCM kể lại có lần con gái học lớp 10 của anh Quân nhận được tin nhắn của một người tự xưng là trợ lý của ca sĩ Eric, nói sẽ tặng vé cho các fan đến xem show diễn của ca sĩ này tại Đà Lạt. Ban tổ chức sẽ có xe đưa đón miễn phí, được ở khách sạn một đêm miễn phí.

"Vì là fan của ca sĩ này nên khi nhận tin nhắn như vậy con tôi mừng rỡ xin ba mẹ cho đi. Vợ chồng tôi nhận định chắc chắn đây là trò lừa đảo. Sau khi phân tích cho con hiểu, dặn con không được tin lời dụ dỗ trên mạng của người không quen biết, tôi nói con thiết lập lại chế độ hạn chế trên Facebook để tránh nhận được những lời mời kết bạn cũng như tin nhắn của người lạ", anh Quân kể lại.

Đa phần "việc nhẹ lương cao" quảng cáo trên mạng đều là lừa đảo

Chuyên gia an ninh mạng Ngô Minh Hiếu (Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia), cho biết: "Về vấn đề này tôi cũng từng cảnh báo rất nhiều lần trước đó. Có rất nhiều hội nhóm trên mạng, đặc biệt trên Facebook và Telegram, thường quảng cáo những việc làm với mức lương cao ở Campuchia, Dubai và một số nước gần Việt Nam. Việc đầu tiên, cha mẹ cần quan sát những hành vi, tương tác của trẻ trên mạng một cách khéo léo, nhưng cũng nên tôn trọng quyền riêng tư".

Ông Ngô Minh Hiếu cảnh báo một hội nhóm chuyên đăng tin

Ông Ngô Minh Hiếu cảnh báo một hội nhóm chuyên đăng tin "việc nhẹ lương cao" có nhiều dấu hiệu lừa đảo

"Sau đó, khuyên con cái không nên tham gia những hội nhóm lôi kéo, dụ dỗ đi làm việc nhẹ lương cao. Không nên tham lam và luôn tìm hiểu kỹ mọi thông tin, vì đa phần những việc làm nhẹ lương cao trên mạng đa phần là lừa đảo", ông Ngô Minh Hiếu nhận định.

Ông Hiếu cho hay khi vào những hội nhóm này, kẻ gian sẽ lừa sang Campuchia và bán cho các công ty chuyên lừa đảo trực tuyến. Chúng sẽ nhận được một khoản tiền khi kiếm được một người để bán đi. Nếu nạn nhân muốn được thoát ra an toàn để trở về nước thì chỉ có tự trốn thoát ra, hoặc là đóng tiền chuộc.

"Lòng tham, cộng với sự thiếu nhận thức khi tham gia những hoạt động trên mạng xã hội sẽ khiến nhiều người dễ dàng trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo. Vì thế phụ huynh nên khuyên con tuyệt đối cảnh giác với người lạ và những hội nhóm dụ dỗ đi làm việc nhẹ lương cao trên mạng", ông Hiếu lưu ý.

Bà Trần Lê Thanh Trúc, Trưởng phòng Việc làm, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cũng lưu ý phụ huynh và bạn trẻ cần hết sức cảnh giác với những thông tin tuyển dụng việc làm đăng trên mạng xã hội.

"Chỉ những thông tin đăng trên những trang web chính thống mới đủ tin cậy, chẳng hạn trang tuyển dụng việc làm của Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB-XH, các công ty có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hoặc của chính công ty có nhu cầu tuyển nhân sự...", bà Trúc cho hay.

Từ đó, bà Trúc khuyên bạn trẻ cần hết sức lưu ý trước các thông tin về "việc nhẹ lương cao" không đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm hiện đang đăng tải trên các mạng xã hội, đặc biệt là các việc làm qua trung gian môi giới. Đồng thời cần kiểm chứng thông tin kỹ trước khi liên hệ và gửi hồ sơ tuyển dụng.

Theo Báo Thanh Tiên

Đăng bởi Ngọc Diệp 17-06-2022 82

Chuyên mục: Việc Làm Tin tức

Tin nổi bật Việc Làm Tin tức