congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

4 ngành nghề KHÔNG CẦN bằng Đại học: Tìm việc dễ dàng nhưng ứng viên phải có tính cẩn thận thì mới làm được

Đã xem: 94
Cập nhât: 2 năm trước
Đây là những ngành nghề yêu cầu tính cẩn thận cao khi làm việc.

Cẩn thận là đức tính không thể thiếu trong cuộc sống cũng như trong công việc bởi khi làm bất cứ việc gì, nếu không có tính cẩn thận sẽ khó đạt hiệu quả cao. Cẩn thận có nghĩa là tập trung khi làm việc và kiểm tra lại kỹ lưỡng sau khi hoàn thành. Người có tính cẩn thận luôn đảm bảo công việc thực hiện chính xác, ít khi gặp rủi ro. Từ đó, công việc trở nên suôn sẻ mà không mất nhiều công sức, thời gian và chi phí để sửa lại.

Vì thế, đức tính này rất cần trong công việc, đặc biệt là ở những ngành nghề đòi hỏi tính cẩn thận đặt lên hàng đầu. Dưới đây là top 4 ngành nghề có thu nhập ổn định, không cần bằng cấp khắt khe, dễ tìm việc nhưng yêu cầu ứng viên có tính cẩn thận cao.

1. NHÂN VIÊN KHO

Đặc thù chính của công việc này đòi hỏi bạn phải có hết sức cẩn thận và có sức khoẻ dẻo dai. Công việc không khắt khe bằng cấp, không cần bạn phải có bằng Đại học.

Công việc chính hàng ngày là sắp xếp hàng hoá đúng quy định, kiểm soát số lượng hàng xuất, hàng tồn, lập báo cáo danh mục hàng hoá và tiến hành kiểm kho theo ngày/tuần/tháng để đảm bảo không bị lệch kho. Nhân viên kho là vị trí rất quan trọng ở công ty vì là người trực tiếp kiểm soát số lượng từng mặt hàng. Nếu bạn là nhân viên kho, bạn phải luôn nắm rõ xuất hàng gì trong ngày, nhập hàng gì, hàng tồn bao nhiêu, tình trạng thế nào?

Để trở thành nhân viên kho, bạn phải có tính cẩn thận khi làm việc. (Ảnh minh hoạ)

Để trở thành nhân viên kho, bạn phải có tính cẩn thận khi làm việc. (Ảnh minh hoạ)

Sức khoẻ, tinh thần trách nhiệm cao và tính cẩn thận là những tiêu chí quan trọng để tuyển dụng một nhân viên kho. Một số công còn ty còn thêm khoản "tiền trách nhiệm" để tính thưởng, phạt đối với nhân viên. Nếu kho sạch sẽ, gọn gàng, số lượng chuẩn khớp hệ thống thì nhân viên được thưởng. Ngược lại, nếu lệch hàng hoá, mất hàng, hỏng hàng,… thì nhân viên bị phạt và phải chịu trách nhiệm.

Từ nhân viên kho, bạn có thể thăng tiến lên Quản lý kho và những vị trí phụ trách xuất/nhập khẩu của công ty. Kinh nghiệm tích luỹ từ việc quản lý xuất nhập khẩu hàng hoá, quản lý hàng tồn, sắp xếp vị trí hàng,… là những điều quan trọng hỗ trợ bạn sau này nếu muốn thành lập công ty riêng. Hiện mức lương của nhân viên kho dao động 8 – 12 triệu đồng/tháng. Mỗi công ty có chế độ khác nhau, bạn nên hỏi kỹ khi phỏng vấn.

2. NHÂN VIÊN THU NGÂN

Thêm một công việc nữa dành cho các bạn có ít kinh nghiệm và không có bằng Đại học là trở thành nhân viên thu ngân. Đặc thù của nghề là bạn phải chấp nhận làm theo ca, linh động thời gian và cần sự khéo léo, cẩn thận, nhanh nhẹn.

Nếu bạn dạo quanh một vòng các trang tuyển dụng việc làm hoặc các quán café, cửa hàng thời trang, nhà hàng,… không khó thấy tin tuyển nhân viên thu ngân. Công việc này rất dễ xin nhưng cũng nhanh bị đào thải vì đây là vị trí liên quan đến tiền bạc.

Lệch quỹ, thiếu tiền, quên tính tiền cho khách hàng là những lỗi thường thấy ở vị trí thu ngân mới và có ít kinh nghiệm. Do đó, tính cẩn thận là yếu tố quan trọng quyết định thu nhập của bạn. Ngoài ra, để làm tốt công việc, bạn phải học các kỹ năng Tin học, biết sử dụng phần mềm tính tiền.

Nhân viên thu ngân cần cẩn thận trong việc tính tiền cho khách và ghi chép sổ sách. (Ảnh minh hoạ)

Nhân viên thu ngân cần cẩn thận trong việc tính tiền cho khách và ghi chép sổ sách. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều công ty nhìn thấy tiềm năng của nhân viên sẽ chấp nhận đầu tư nguồn lực đào tạo trở thành thu ngân chuyên nghiệp. Tất nhiên công ty sẽ đưa ra cam kết gắn bó lâu dài, nhưng cũng có nơi cho bạn "out" ngay sau vài ngày thử việc vì sự nhầm lẫn trong quá trình làm việc.

Thông thường, tiền lương của nhân viên thu ngân sẽ có khoản gọi là "tiền trách nhiệm". Vì thế khi tuyển vị trí này, nhà tuyển dụng sẽ xem xét rất kỹ. Đây là điều dễ hiểu vì thu ngân là vị trí được tiếp xúc nhiều nhất và thường xuyên với dòng tiền mặt của công ty. Khi làm tốt và gắn bó với công việc lâu dài thì bạn có thể được cất nhắc lên chức Quản lý. Thu nhập bình quân của nhân viên thu ngân dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng.

3. NHÂN VIÊN GIAO HÀNG

Nhân viên giao hàng hay còn gọi là shipper. Đây là công việc đơn giản, dễ xin được với bất kỳ ai trên 18 tuổi, có bằng lái và thông thuộc đường phố. Ngày nay, nghề giao hàng tận nhà đã trở nên phổ biến, vì thế shipper có nhiều cơ hội việc làm hơn. Khi tuyển shipper, một số chủ cửa hàng yêu cầu lao động đặt cọc chứng minh nhân dân hoặc một số tiền nhất định. Điều này cũng dễ hiểu vì shipper thường xuyên cầm rất nhiều tiền hàng của cửa hàng, công ty.

Nhiều người chọn làm shipper như một giải pháp ngắn hạn để gia tăng thu nhập lúc rảnh rỗi hoặc chưa có định hướng công việc. Cũng có một số người nghiêm túc đầu tư để trở thành shipper chuyên nghiệp, được công ty cất nhắc lên những vị trí cao, thu nhập tốt hơn theo thời gian. Một số người sau khi tích luỹ đủ có thể rời khỏi công ty cũng và phấn đấu thành lập một công ty chuyên về dịch vụ giao hàng. Nhiều người coi đó là trải nghiệm công việc đầu đời.

Làm shipper cũng cần phát triển kỹ năng, bạn cần học cách buộc hàng hoá chuyên nghiệp giúp giảm thiểu rủi ro. Bạn cần nghiên cứu các cung đường nhằm rút ngắn thời gian khách hàng phải chờ đợi. Bạn cần thông thạo các khu vực, tuyến phố để nhận đơn hàng hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng luôn phải chú ý tình trạng phương tiện vì nó là nguồn tạo ra thu nhập.

Ngoài ra, để trở thành shipper chuyên nghiệp, bạn cần đọc thêm các quy định vận chuyển hàng hoá theo Luật giao thông đường bộ để tránh bị xử phạt khi giao hàng. Đây là nghề đòi hỏi sức khoẻ và tính cẩn thận cao. Nếu không cần thận rất có thể sẽ xảy ra các tình huống như: Giao nhầm hàng, nhầm đường, tính nhầm tiền, làm mất đồ của khách,… Thu nhập bình quân của nhân viên giao hàng từ 10 – 18 triệu đồng/tháng, tuỳ vào mặt hàng và quy mô công ty.

Nhân viên giao hàng là công việc dễ kiếm, không yêu cầu bằng cấp. (Ảnh minh hoạ)

Nhân viên giao hàng là công việc dễ kiếm, không yêu cầu bằng cấp. (Ảnh minh hoạ)

4. CHẠY XE ÔM CÔNG NGHỆ

Cũng là công việc chạy xe máy nhưng thay vì chở hàng như shipper, bạn sẽ chở người từ địa điểm này tới địa điểm khác theo nhu cầu của khách hàng. Ngày nay, có nhiều hãng xe chở khách nên cơ hội việc làm rất cao.

Khác hoàn toàn với việc bạn tự lấy xe máy ra ngoài đường tìm khách mà chúng ta hay gọi là "xe ôm" thì các hãng xe cho phép bạn đăng ký làm việc cho công ty. Bạn chỉ cần có: Xe máy phù hợp với yêu cầu công ty, CMND, bằng lái xe là hoàn toàn đủ điều kiện đăng ký chạy xe. Khách hàng sẽ sử dụng điện thoại thông minh đã cài đặt ứng dụng gọi xe để tìm thấy vị trí của bạn ở gần đó.

Bạn cũng sẽ được phát (hoặc mua) đồng phục công ty, dán nhãn công ty vào xe và được cung cấp các trang thiết bị khác phục vụ cho công việc như: Mũ bảo hiểm, áo khoác,... Cách làm của các hãng xe chở khách công nghệ được đánh giá cao vì phù hợp với những bạn trẻ muốn kiếm thêm thu nhập hoặc có nhiều thời gian rảnh. Đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro cho nhân viên khi phải tự mang xe ra tranh chỗ, tranh địa bàn với những "xe ôm" khác.

Cũng như công việc khác, bạn cũng phải phát triển kỹ năng cần thiết vì khách hàng có quyền đánh giá/khiếu nại với công ty. Nếu bạn có thái độ phục vụ tốt, làm hài lòng sẽ được khách vote (đánh giá) nhiều sao. Điều này giúp bạn được tăng lương, nhận thưởng hậu hĩnh. Đặc biệt, trong quá trình chở khách, bạn phải tuyệt đối cẩn thận, tránh xảy ra va chạm, tai nạn. Thu nhập bình quân của người chạy xe ôm công nghệ dao động từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. 

Theo Ứng Hà Chi - Theo Phụ nữ Việt Nam

Đăng bởi Ngọc Diệp 20-05-2022 94

Chuyên mục: Việc Làm

Tin nổi bật Việc Làm