congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Quản lý nhân sự bằng cách mời người giỏi lên xe

Đã xem: 1,889
Cập nhât: 11 năm trước
Nếu như công ty bạn là một chiếc xe, hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe, James C. Collins cha đẻ của thuyết quản trị phát triển bền vững và là tác giả, đồng tác giả của những cuốn sách nổi tiếng như Xây dựng để trường tồn(Build to Last), Từ Tốt Đến Vĩ Đại...đã khái quát lại như vậy về cách sử dụng nhân sự  để

Nếu như công ty bạn là một chiếc xe, hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe, James C. Collins cha đẻ của thuyết quản trị phát triển bền vững và là tác giả, đồng tác giả của những cuốn sách nổi tiếng như Xây dựng để trường tồn(Build to Last), Từ Tốt Đến Vĩ Đại...đã khái quát lại như vậy về cách sử dụng nhân sự  để công ty có sự phát triển lớn mạnh hơn, vĩ đại hơn.

Ông cũng phân tích rằng:Nếu bắt đầu với “ai”, rồi mới tới “cái gì”, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường thay đổi. Nếu người ta tham gia vào chuyến xe chỉ vì chuyện nó đang đi đi đến đâu, thì chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn đi được 10 cây số thì bạn lại muốn đổi hướng? Lúc đó bạn gặp rắc rối ngay.


Hãy mời những người thích hợp lên xe và những người không thích hợp xuống xe
-James C. Collins-

Nhưng nếu người ta lên xe vì quan tâm đến những người cũng có mặt trên đó, thì sẽ dễ dàng đổi hướng: “Này nhé, tôi leo lên chuyến xe này vì những người có mặt ở đây, nếu chúng ta cần phải đổi mới thành công, thì cũng được thôi.”

Nếu bạn chọn đúng người trên xe, sẽ không có việc phải thúc đẩy hay quản lý con người. Một người phù hợp không cần được quản lý chặt chẽ hay thúc đẩy, họ sẽ tự cảm thấy thôi thúc bởi một động lực bên trong phải đạt kết quả tốt nhất và đóng góp một phần tạo nên sự vĩ đại.

Trường hợp trong tay những người không phù hợp, thì cho dù bạn có tìm đúng hướng đi, bạn cũng không có một công ty vĩ đại. Tầm nhìn vĩ đại mà không có những con người vĩ đại cũng trở nên vô nghĩa.

Những người lao động lười biếng sẽ phải đuổi khỏi chuyến xe đó. Không thể để 1 vài cá nhân làm ảnh hưởng đến năng suất công việc và chế độ thưởng của toàn nhóm làm việc. Vì vậy tất cả những nhân viên được chọn trên chuyến xe phải chăm chỉ làm việc và sáng tạo.

Một bộ máy chạy tốt đòi hỏi từng mắt xích cũng phải tốt. Tương tự như vậy, các công ty muốn thành công cần có một đội ngũ nhân viên giỏi và nhiệt tình. Để được như vậy, phần lớn do nghệ thuật dùng người của người quản lý.

Quản lý nhân sự không tốt sẽ dẫn đến:

Sự bất mãn của nhân viên: Các nhân viên sẽ không còn sự hào hứng với công việc, tồi tệ hơn nữa họ sẽ cố tình phá hoại ngầm các hoạt động của công ty. Thậm chí, khi nói chuyện với khách hàng họ sẽ nói những điều không tốt về công ty.

Không tuân thủ các quy tắc: Các nhân viên sẽ không tôn trọng các quy tắc nữa, họ sẽ thường xuyên đi làm muộn, không tham gia các buổi họp và đi ăn trưa nhiều giờ đồng hồ.

“Đầu độc” môi trường làm việc: Họ sẽ tìm cách biến sự nhiệt tình, hào hứng với công việc của những người mới đến trở nên tiêu cực.

Nếu tìm được đúng đáp án cho bài toán quản lý nhân sự:

Sự nhiệt tình của nhân viên: Các nhân viên sẽ cảm thấy vui vẻ và luôn muốn tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho công ty vì bạn giúp họ hiểu rằng lợi nhuận của công ty tăng tỷ lệ thuận với lương của họ.

Luôn đi làm với ý thức trách nhiệm cao: Họ ý thức được rằng mỗi ngày lao động của họ đã đóng góp không chỉ cho họ, cho công ty họ mà còn cho sự phát triển của xã hội.

Người quản lý giỏi là người biết cách sắp xếp công việc cho nhân viên, người lao động 1 cách nghiêm khắc tạo ra những giá trị bền vững. Điểm tựa cho mọi hoạt động của công ty chính là kỷ luật. Nếu như kỷ luật và chế tài của người quản lý không tốt không đi kèm cùng với lợi ích của nhân viên thì mọi hoạt động sau đó rất khó để quản lý.

Luôn tin tưởng lẫn nhau: Các nhân viên làm việc với nhau trên tinh thần hợp tác và thân thiện, với sếp là sự tôn trọng giữa nhân viên cấp trên và cấp dưới. Tin tưởng nhau trong hiệu quả công việc. Tin rằng mình làm đúng công việc và đúng khả năng của mình, kết quả làm việc của 1 cá nhân tốt ngay ở giai đoạn đầu thì các nhân viên thực hiện công đoạn sau cũng phải có ý thức làm tốt để không ảnh hưởng xấu đến kết quả của toàn nhóm, toàn phòng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tiến độ thực hiện...

Để việc quản lý nhân sự có hiệu quả, bạn cần tuân thủ những mục tiêu sau:

Công bằng: Khi áp dụng bất kỳ chính sách nào bạn cần phải tìm hiểu xem liệu chúng có phù hợp với nhân viên hay không? Đảm bảo tiền lương, thưởng, thủ tục trả lương và môi trường làm việc phù hợp với tiêu chuẩn luật pháp đưa ra.

Trong nhiều trường hợp xét khen thưởng cần đưa ra những tiêu chí cụ thể và xét trên phương diện công bằng, minh bạch. Không vì mối quan hệ thân thuộc, hay có tình cảm với nhân viên đó để ưu ái họ. Nếu ưu ái, thiên vị sẽ khiến nhân viên thực sự xứng đáng được khen thưởng sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Những đóng góp có giá trị của họ không được trân trọng. Từ đó dẫn đến tâm lý chán nản, thất vọng về cách đối xử thiếu công bằng và ảnh hưởng đến nhiệt huyết làm việc của họ.

Biết cách khuyến khích nhân viên: Khi nhân viên nào đó có đóng góp đặc biệt cho công ty cần có chế độ thưởng và khen ngợi tức thì. Cần tìm ra liệu điều gì sẽ thúc đẩy các nhân viên làm việc nhiệt tình và có trách nhiệm. Đôi khi bạn nên tổ chức cho mọi người một buổi tiệc nhỏ để giúp giảm bớt căng thẳng và mọi người có cơ hội trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Chế độ động viên và lương thưởng là quan trọng. Mục đích của chế độ lương thưởng là để đưa được những người thích hợp lên chuyến xe ngay từ đầu, và giữ họ lại trên xe sau đó. Ở Việt Nam lương thưởng cũng là 1 yếu tố góp phần giữ chân nhân viên ở lại gắn bó với công ty.
Thái độ của sếp: Cách cư xử của sếp chính là yếu tố cần thiết để tạo ra thành công. Nếu sếp luôn đối xử với nhân viên trên tin trọng lẫn nhau và một thái độ tích cực thì sếp sẽ có những nhân viên làm việc năng suất thực sự.

Theo EZINE


Chuyên mục: Chuyện công sở

Tin nổi bật Chuyện công sở