congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Người lao công nghèo khổ, ít học trở thành phó Chủ tịch điều hành Pepsi: Dù quét dọn thì cũng phải là người quét dọn giỏi nhất!

Đã xem: 68
Cập nhât: 2 năm trước
Khi là nhân viên quét dọn, Richard Montañez luôn lau sàn nhà máy sáng bóng, đảm bảo mình là người quét dọn giỏi nhất.

Không ít trường hợp, những sản phẩm thành công và nổi tiếng khắp thế giới lại xuất phát từ những ý tưởng nằm ngoài các phòng họp, phòng nghiên cứu thị trường hay các nhóm của một công ty. Đó là câu chuyện của Richard Montañez và sự ra đời của một trong những món ăn nhẹ được yêu thích nhất thế giới.

Dưới đây là câu chuyện truyền cảm hứng của Richard Montañez:

Chân dung Richard Montañez (Ảnh: Internet).

Tuổi thơ nghèo khó

Câu chuyện bắt đầu từ những năm 60 ở California (Mỹ). Richard sinh ra trong một gia đình nhập cư từ Mexico có 14 thành viên. Họ sống trong một túp lều không có phòng riêng.

Ngày bé, Richard rất sợ đi học vì không biết tiếng Anh, không giao tiếp và hòa nhập được với mọi người. Ông thường khóc và kể với mẹ về điều này nhưng mẹ ông cũng không giúp gì được vì trên vai bà là gánh nặng gia đình đông người.

Trong khi những đứa trẻ cùng trang lứa nói rằng muốn trở thành kĩ sư, bác sĩ hay phi hành gia thì Richard lại giữ im lặng khi được hỏi về công việc mơ ước. Thời điểm đó, cuộc sống đối với ông chỉ là sự nghèo khổ, mệt mỏi và đói khát.

Vì hoàn cảnh gia đình, Richard học xong lớp 4 rồi bỏ học để làm việc vặt trong các trang trại và nhà máy. Năm 1976, một người hàng xóm nói với ông rằng nhà máy sản xuất snack Frito-Lay mới mở cửa và tuyển dụng vị trí quét dọn. Tuy công việc này chỉ trả lương 4 USD/giờ nhưng nó đã nhiều hơn toàn bộ số tiền mà Richard kiếm được từ khi đi làm.

Người quét dọn giỏi nhất

Trước ngày đầu tiên đi làm, Richard được ông của mình khuyên nên làm cho sàn nhà trong nhà máy sáng bóng mọi lúc và đảm bảo rằng mình là người quét dọn giỏi nhất mà Frito-Lay từng thuê. Chính điều này đã giúp hình thành đạo đức làm việc của Richard, giúp đưa ông lên tầm cao mới trong sự nghiệp sau này.

Nghe theo lời khuyên của ông, với mọi nhiệm vụ được giao, Richard đều cố gắng hoàn thành xuất sắc. Thời gian không quét dọn, ông dành thời gian để tìm hiểu thêm về sản phẩm, cách sản xuất và thậm chí là cả hoạt động marketing của công ty.

Richard hứng thú với công việc đến nỗi đã xin đi theo các nhân viên bán hàng để quan sát quy trình làm việc của họ. Có thể nói, ông đã tìm hiểu gần như mọi khía cạnh của công ty. Không những là người quét dọn giỏi nhất, theo thời gian, ông còn trở thành một trong những nhân viên tốt nhất của Frito-Lay.

Sáng kiến thay đổi sự nghiệp

Ảnh: Internet.

Cũng như nhiều công ty lớn khác, cũng có thời điểm Frito-Lay gặp khó khăn. Giữa những năm 1980, họ rơi vào tình trạng lợi nhuận giảm và không có bất kỳ sản phẩm mới nào.

CEO lúc đó đã đưa ra sáng kiến trao quyền cho cấp dưới để nghĩ ra cách giúp công ty xoay chuyển tình thế. Ông yêu cầu tất cả 300.000 nhân viên hãy "hành động như người làm chủ".

Với tất cả kiến thức và kinh nghiệm làm những việc không được trả lương tại công ty, Richard đã hẹn gặp vị CEO để trình bày ý tưởng. Khi biết Richard chỉ là một nhân viên quét dọn bình thường, người này đã rất ấn tượng bởi sáng kiến của ông có vẻ có tiềm năng phát triển.

Vị CEO giao cho Riachard làm một bài thuyết trình trong 2 tuần và sau đó trình bày trước mọi người. Đến ngày trọng đại, ông bước vào phòng họp, say sưa nói về ý tưởng của mình.

Là người gốc Latinh, ông nhận thấy Frito-Lay chưa có sản phẩm nào phục vụ cho cộng đồng này. Bên cạnh đó, ông phát hiện rằng nhiều sản phẩm snack phổ biến thường được xếp ngay cạnh các kệ đựng gia vị Mexico tại những khu dân cư Latinh.

Thời điểm này, công ty chưa sản xuất bất kỳ sản phẩm có vị cay nóng nào. Bằng sự quan sát, Richard tin rằng dòng sản phẩm này sẽ rất tiềm năng. Ở Mexico, món ăn nhẹ "elote" (món ngô đường phố phủ đầy gia vị) được không ít người ưa chuộng. Richard đã lấy đây làm cảm hứng để tạo ra món snack mới.

Món ăn nhẹ "elote" (Ảnh: Internet).

Trong buổi họp, Riachard kể rằng một lần, khi một chiếc máy sản xuất Cheetos trục trặc, cho ra lò những miếng snack không có bột phô mai, ông đã mang chúng về nhà rồi phủ lên đó gia vị do chính mình làm ra.

Để tăng tính thuyết phục cho bài thuyết trình, Richard cho mọi người nếm thử sản phẩm mới. Sau đó, ông được yêu cầu cất đồ nghề lau dọn đi và chính thức trở thành nhân viên cấp cao hơn.

Thành công rực rỡ

Nguyên mẫu mà Richard tạo ra sau này được đặt tên là Flamin’ Hot Cheetos. Khi ra mắt, nó đã trở thành một trong những sản phẩm thành công nhất của Frito-Lay, giúp thu hút một bộ phận khổng lồ cộng đồng Latinh. Hương vị mới mẻ do ông sáng tạo ra giúp đem về cho công ty hàng tỷ USD.

Kể từ đó, sự nghiệp của Richard lên như diều gặp gió. Sau này, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch điều hành mảng bán hàng đa văn hóa của PepsiCo (công ty mẹ của Frito-Lay) tại thị trường Bắc Mỹ.

Ngoài ra, Richard còn một "nghề tay trái" sinh lời là làm diễn giả. Ông từng xuất hiện tại sự kiện của Walmart, Target và Đại học Harvard với thù lao từ 10.000 – 50.000 USD cho mỗi lần. Ước tính, ông sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 20 triệu USD.

Nguồn: BI, Medium

Mộc Tiên

Đăng bởi Hải Lý 19-05-2022 68

Chuyên mục: Chia sẻ

Tin nổi bật Chia sẻ