congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Độc chiêu để dành tiền tiêu tết

Đã xem: 1,776
Cập nhât: 11 năm trước
Với độc chiêu để dành tiền tiêu tết của bà mẹ một con Trần Thị Kim Tuyến, năm nay gia đình chị vẫn có một khoản kha khá để đón tết mặc dù không có một đồng tiền thưởng nào. Bởi chỉ cần lấy phong bao tiết kiệm mỗi ngày là chị đã có ngay 15 triệu sẵn sàng tiêu tết.Ngày tết - đơn giản là ngày Tình thân của nămDù là lúc

Với độc chiêu để dành tiền tiêu tết của bà mẹ một con Trần Thị Kim Tuyến, năm nay gia đình chị vẫn có một khoản kha khá để đón tết mặc dù không có một đồng tiền thưởng nào. Bởi chỉ cần lấy phong bao tiết kiệm mỗi ngày là chị đã có ngay 15 triệu sẵn sàng tiêu tết.

Ngày tết - đơn giản là ngày Tình thân của năm

Dù là lúc còn độc thân hay khi đã có gia đình riêng như hiện nay thì chị Trần Thị Kim Tuyến, 29 tuổi (số nhà 41, ngõ 530 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) luôn tâm niệm ngày Tết Nguyên Đán đơn giản là ngày được quây quần bên gia đình.

“Được cái, cả 2 vợ chồng đều nghĩ đơn giản thế. Tết là ngày mà mọi người đều có thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho người thân, cho tổ ấm. Ngày Tết, đơn giản là ngày Tình thân của năm” - chị Tuyến chia sẻ.

Sum họp gia đình

Với bà mẹ trẻ 1 con này, Tết đơn giản là những ngày mà 2 vợ chồng được nghỉ ngơi nhiều hơn, được vui vẻ nói cười, được nhìn ngắm hoa đua sắc, được hỏi thăm sức khỏe, chúc phúc mọi người và được mọi người chúc phúc. Những cái "tinh thần" này theo người phụ nữ 29 tuổi sẽ chẳng tốn bao nhiêu tiền.

“Nếu không có tiền, bạn chỉ cần đơn giản mua một quyển lịch mới, một câu đối, một mâm ngũ quả hay thay 1 lọ hoa tươi rói. Mâm cơm ấm cúng gia tiên dù đầy dù vơi, chỉ cần có tất cả mọi người trong gia đình sum họp là được... Nhà cửa to nhỏ không tính, chỉ cần lúc nào cũng thơm tho đón khách với ấm chè thơm ngon và trang trí thêm cây đào nhỏ xinh đang nhú mầm. Chỉ cần chút bánh kẹo và ít tiền lẻ mừng tuổi cho các bé. Vậy mình nghĩ sẽ tốn bao nhiêu cho việc đó?".

Vì nghĩ Tết đơn giản như vậy nên năm nào Tết với Tuyến cũng giản đơn nhưng đầm ấm. Năm nào, bà mẹ trẻ năng động này cũng dành chi cho các khoản chủ yếu sau: Tiền biếu ông bà nội ngoại sắm tết, Tiền mừng tuổi ông bà, Tiền mua sắm chút ít cho gia đình nhỏ, tiền mừng tuổi, tiền đi lại (vì nhà ngoại ở Nam Định)… Tính ra tất cả các khoản này, Tết nào nhà Tuyến cũng tiêu tầm 10 -15 triệu đồng.

"Tết 2013, nhà mình cũng sẽ dự định chỉ tiêu như vậy. Mình thấy như thế đã có 1 cái Tết cực kỳ vui và ý nghĩa bên người thân, bạn bè rồi" - Tuyến nói.

Tiền luôn cần thiết nhưng không để đồng tiền chi phối mình.

Theo chị Tuyến chia sẻ, mỗi gia đình có 1 hoàn cảnh riêng nên việc chi tiêu mấy ngày Tết nên có sao tiêu thế, quan trọng là mọi người đều vui vẻ.

Như nhà chị Tuyến, thu nhập 2 vợ chồng được khoảng 20 triệu đồng/tháng (các năm trước khó khăn hơn, được 10 - 15 triệu) thì chị vẫn chi tiêu đơn giản như mọi năm. Tức là chị Tuyến vẫn chỉ chi những thứ thật cần thiết và ý nghĩa.

Hoa đào

“Vợ chồng mình luôn thống nhất một quan điểm, tiền luôn cần thiết nhưng không để đồng tiền chi phối mình. Mình phải làm chủ đồng tiền mình kiếm ra. Kể cả kiếm hơn 100 triệu/tháng đi nữa thì cái Tết nhà mình vẫn luôn như vậy. Do đó, mình ít khi phải nghĩ tới việc co kéo các khoản chi tiêu mấy”.

Phương châm sống đơn giản hết mức có thể, chỉ mua sắm những thứ thật cần thiết, ít khi mua thừa thãi là bí quyết chi tiêu của vợ chồng Tuyến. Năm nào, người phụ nữ "tay hòm chìa khóa" này cũng đầu tư hẳn 1 tập phong bì.

“Nhiều bạn sẽ hỏi sao lại là phong bì? Chỉ đơn giản là mình sẽ ghi chi tiết mỗi khoản cần thiết và bỏ vào 1 cái phong bì. Tùy mỗi gia đình sẽ có những khoản chi hàng ngày và những khoản chi hàng tháng, hàng năm. Bên cạnh đó là những khoản thu nữa”.

Kế hoạch "bỏ phong bì mỗi ngày" để có tiền của Tuyến như sau:

- Liệt kê ghi mỗi khoản sau để bỏ vào phong bì: Tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền học cho con, tiền tiết kiệm, tiền tiêu tết, tiền sinh đẻ, tiền du lịch, tiền hiếu hỉ, tiền trả nợ (nếu có), tiền ăn, tiền tiêu Tết…

- Mỗi phong bì (tương ứng mỗi khoản tiền phải thu, chi) sẽ được Tuyến dự trù một khoản cụ thể.

- Sau khi tính được các khoản cụ thể cần bỏ vào phong bì, Tuyến tiến hành bỏ tiền vào mỗi phong bì hàng ngày cho tới cuối tháng, cuối quý hoặc cuối năm hay đến hạn mà Tuyến định dự trù.

- Riêng khoản tiêu tết, năm nào Tuyến cũng dự định bỏ phong bì tiết kiệm từ đầu năm. Số tiền tiêu Tết người phụ nữ này dự trù là 10 -15 triệu đồng.

Tiết kiệm

Vì thế từ 1/1/2012 tới 1/12/2012 (tính ra khoảng 340 ngày), mỗi ngày chỉ cần bỏ phong bì 30 ngàn đồng (hoặc 50 ngàn nếu muốn tiêu Tết dư giả hơn).

Cứ thế, tới cuối năm, gia đình Tuyến đã có 1 khoản tiêu Tết kha khá mà không phải chật vật với lo toan Tết này lấy đâu ra tiền.

Những lưu ý của Tuyến khi thực hiện kế hoạch "bỏ phong bì mỗi ngày":

- Nhiều chị em khi chưa thực hiện tiết kiệm theo cách này cứ nghĩ chúng khó thực hiện hoặc không thể thực hiện. Nhưng chỉ cần chị em tự ước lượng được mức chi tiêu hàng tháng của mình là đã có thể mỗi ngày bỏ phong bì một số tiền nào đó. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng áp dụng như thế với mọi khoản chi tiêu trong nhà.

- Tuy công việc này cực kỳ tiểu tiết và nhàm chán nhưng chỉ cần không bỏ cuộc và áp dụng nó hàng ngày, bạn sẽ thấy vô cùng hiệu quả. Đây cũng là cách bạn tự chủ và không phải lo bất cứ điều gì về các khoản chi tiêu gia đình.

- Khi không kiếm ra tiền, bạn có thể tạm sử dụng một phong bì không cấp thiết nào đó để tạm thời chi tiêu. Xong, sau đó phải nhớ bù trả phong bì này. Tuyệt đối không bao giờ được lấy những phong bì có các khoản cấp thiết để đi làm việc khác.

Theo TTVN

 


Chuyên mục: Chuyện công sở

Tin nổi bật Chuyện công sở