congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Đàn bà công sở giữ tình bạn bền vững là bất khả thi

Đã xem: 1,411
Cập nhât: 9 năm trước
Phụ nữ đi làm hay có thói quen đàn đúm tụ tập ở cơ quan, kiểu chị em ta bánh đa bánh đúc... Điều này tất nhiên chẳng có gì là xấu, tốt nữa là khác, nhưng nhiều lúc phiền. Đang là bạn, thoắt cái thành thù. Rồi cũng có khi ngược lại, đang là thù, thoắt cái thành bạn. Cứ thoắt đi thoắt lại như thế, theo một cách rất...

Phụ nữ đi làm hay có thói quen đàn đúm tụ tập ở cơ quan, kiểu chị em ta bánh đa bánh đúc... Điều này tất nhiên chẳng có gì là xấu, tốt nữa là khác, nhưng nhiều lúc phiền. Đang là bạn, thoắt cái thành thù. Rồi cũng có khi ngược lại, đang là thù, thoắt cái thành bạn. Cứ thoắt đi thoắt lại như thế, theo một cách rất... đàn bà.

Không giống như môi trường học tập, nơi công sở mọi việc đều ảnh hưởng đến lợi ích thiết thực của mỗi cá nhân, thế nên duy trì một tình bạn bền vững trong môi trường công sở là rất... bất khả thi.

Phụ nữ đi làm hay có thói quen đàn đúm tụ tập ở cơ quan, kiểu chị em ta bánh đa bánh đúc...

Một chuyện ngẫu nhiên

Hồi mới vào cơ quan, Lan rất vui vẻ và cởi mở, hay bắt chuyện cùng mọi người. Công việc hành chính vốn nhàn hạ, thời gian ngồi chơi và lướt web là chính, Lan và đồng nghiệp thỉnh thoảng trêu chọc đùa giỡn nhau. Hai tuần sau, sếp gặp riêng Lan, yêu cầu cô nghiêm túc và tập trung hơn trong công việc bởi những việc làm của cô trong những ngày vừa qua ảnh hưởng đến "chất lượng công việc" của mọi người?! "Hơn nữa, là nhân viên mới cô nên tránh thói buôn chuyện, không hay". Lan ngậm ngùi ra khỏi phòng sếp sau khi được thuyết giảng một đống nguyên tắc chỉ có trên lý thuyết ở cái cơ quan này.

Sau lần ấy, Lan rút kinh nghiệm, ít nói và kiệm lời. Đến công ty thì chúi mũi vào công việc được giao, xong thì ngồi lướt web, đọc báo, viết bài cho mấy diễn đàn thời trang quen thuộc. Thế mà cũng chưa yên thân, lại có người phản ánh lên sếp rằng cô ít nói, kiệm lời không hoà đồng với đồng nghiệp, thường xuyên làm việc riêng trong giờ. Lan tức phát điên lên, làm thế này cũng không được, thế kia cũng không xong. Lan chán chuyện cơ quan về nhà cứ cáu um lên. Chồng cô sốt ruột bảo thế sẽ chóng già, hại thần kinh cả hai vợ chồng. "Nhìn chung, với đồng nghiệp thì nên một điều nhịn, chín điều lành". Nghĩ cho cùng, Lan thấy chồng nói đúng, hãy học cách đón nhận chuyện bạn - thù nơi công sở một cách bình thản và sống chung với chúng.Hãy học cách đón nhận chuyện bạn - thù nơi công sở một cách bình thản và sống chung với chúng...

Ranh giới mong manh

Đối với chị em nữ trong cùng một công sở, chỉ cần một câu nói thôi là có thể từ nay thôi không nhìn mặt nhau nữa, gặp nhau ngoài sân không chào, cùng lắm thì cười nhạt một cái trong tình thế bắt buộc. Tiếp theo, mỗi nhận xét nhỏ nhặt đều bị quy kết là nói xấu, mặc cái váy mới đi qua mặt kẻ tạm coi là thù thế nào cũng thấy ngay cái bĩu môi... Lan để ý thấy, ở cơ quan Lan, có những chị rất tốt, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, thấy gì không nên không phải nói ngay, vậy mà lại bị lắm người nói xấu sau lưng. Có chị thì khéo léo, gặp ai cũng hỏi han khen ngợi rất tình cảm, nhưng cũng chẳng vì thế mà có bạn. Lại có người lãnh đạm, giống như Lan bây giờ, không động đến ai nhưng cũng không để ai đụng đến mình, rất hiếm có bạn. Cơ quan là nơi tưởng như dễ kết bạn, nhưng cũng là nơi thật là cô đơn.

Nhìn bề ngoài, một công sở có vẻ rất đoàn kết, chị chị em em đi đâu cũng í ới gọi nhau, chuyện mẹ chồng của cô em dâu bị ốm cũng có thể đem kể cho nhau biết. Thế nhưng ở một góc nào đó, vẫn có thể xen những tiếng thì thầm kiểu như "Em đối với nó hết tình nghĩa như thế, vậy mà sinh nhật em nó tặng một đôi giầy cũ, em có thiếu thốn gì đâu...". Chỉ cần thế thôi là xong một tình bạn. Cao hơn nữ thì "Những chuyện đó tôi chỉ kể cho riêng cô ấy, vậy mà cô ấy lại đem kể lung tung cho người khác"... Một lời nói kiểu như trên mang một mức độ sát thương mà ngay cả người nói ra cũng không thể tưởng tượng ra được.

Từ nay về sau...

Thôi thì, hãy cầu cho mình có đủ bình tĩnh để nhìn nhận câu chuyện một cách sáng suốt hơn. Chẳng hạn, thay vì ôm sự ấm ức trong lòng, hãy nghĩ: "Cô ấy chỉ buột mồm thôi, không ác ý...", hoặc: "Lỗi đầu tiên là ở mình, đã làm cô ấy hiểu lầm"... Đừng nghĩ đến ranh giới giữa bạn và thù nữa, chỉ nghĩ về những người bạn cùng làm việc, những người bạn có nhiều cá tính, có nhiều hoàn cảnh khác nhau và khác mình, có nhiều cách cư xử có khi mình không thể hiểu nổi, nhưng về bản thể chẳng có ai là xấu.

---------------

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ:tamsu@congso.com

 


Chuyên mục: Chuyện công sở

Tin nổi bật Chuyện công sở