congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Bài học quản lý tập trung vào năng lực mạnh

Đã xem: 1,907
Cập nhât: 9 năm trước
Con Chuột học được năm kỹ năng cơ bản cho mình là bay, bơi, trèo cây, đào hang, và chạy. Nó hết sức tự hào, và cho rằng chẳng con vật nào có thể đa tài đa nghệ như mình.Chim ưng thì bay rất cao nhưng không biết bơi, đào hang. Hổ thì chạy nhanh nhưng lại không bay được. Chó biển bơi rất giỏi nhưng cũng không biết đào hang… Nói chung

Con Chuột học được năm kỹ năng cơ bản cho mình là bay, bơi, trèo cây, đào hang, và chạy. Nó hết sức tự hào, và cho rằng chẳng con vật nào có thể đa tài đa nghệ như mình.

Chim ưng thì bay rất cao nhưng không biết bơi, đào hang. Hổ thì chạy nhanh nhưng lại không bay được. Chó biển bơi rất giỏi nhưng cũng không biết đào hang… Nói chung không có con vật nào toàn diện được như Chuột.

Chuột đi đâu cũng khoe khoang về sự toàn diện của mình, và cho rằng chỉ mình mới xứng đáng làm thủ lĩnh của muôn loài.

Một hôm, khi chuột đang khoe khoang tài nghệ của mình thì đột nhiên Hổ xuất hiện. Con chuột nhìn thấy Hổ thì hồn bay phách lạc, co cẳng bỏ chạy. Nó chạy được một quãng khá xa, nhưng Hổ chỉ cần lao vài bước là đuổi kịp nó. Chẳng còn cách nào khác, Chuột đành phải trèo lên cây, nhưng gần đó có một con Báo quan sát thấy, liền trèo lên cây tiến gần đến Chuột. Thế là Chuột liền sử dụng kĩ năng bay của mình, lao vào không trung. Nhưng nó cũng chỉ “bay” được một quãng trước khi rơi xuống đất. Đúng lúc đó, Chim Ưng nhìn thấy nhẹ nhàng sà xuống và định quắp lấy chuột.

Không biết chạy đi đâu, Chuột đành lao xuống nước, thì lại bị Rái cá theo sát. Cũng không địch lại được Rái cá, Chuột leo lên bờ và bắt đầu đào hang trốn. Lúc đó Rái cá đã lao đến, và tóm được được con chuột ở chiếc hang đang đào dở.

Rái cá hỏi Chuột một cách châm biếm “Người anh em, tôi muốn anh chỉ dạy xem anh còn chiêu nào nữa không”.

Chuột vừa thở hổn hển, toàn thân run lập cập, thều thào: “Có nhiều tài chẳng đâu vào đâu không bằng chỉ có một tài nghệ nhưng thật giỏi. Có lẽ tôi nên tập trung vào việc đào hang”.

Chuột lại tập trung vào việc đào hang

Trong nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp đã phát triển theo hướng mở rộng ngành nghề, và trở nên giống như chú chuột trong câu chuyện này là “giỏi đủ thứ”. Khi kinh tế phát triển nhanh, cơ hội kinh doanh bùng nổ, “trăm người bán-vạn người mua”, các chú chuột vẫn sống khỏe… Nhưng khi tình hình kinh tế khó khăn, thị trường sụt giảm, đi đâu cũng gặp hổ-báo-chim ưng, các chú chuột lại quay lại với việc đào hang của mình.

Tình hình kinh tế khó khăn cũng là cơ hội để giúp các doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ hơn, bằng việc tập trung vào năng lực lõi của mình. "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề".

---------------

Mời độc giả chia sẻ cảm xúc đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ:gopy@congso.com

 


Chuyên mục: Chuyện công sở

Tin nổi bật Chuyện công sở