congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mỹ dặn con: Đừng dại mà kết giao với người có 3 tật xấu này, kẻo kéo nhau thụt lùi

Đã xem: 39
Cập nhât: 2 năm trước
Không lạ khi gia tộc Rockefeller đã giàu tới 6 đời!

Nếu được hỏi: Ai là người kiếm được nhiều tiền nhất trên thế giới, bạn sẽ chọn ai? Bill Gates, Buffett? hay Jack Ma?

Câu trả lời được Bill Gates đưa ra là Rockefeller. Ông chia sẻ: "Người hùng kiếm tiền mà tôi tâm niệm chỉ có một cái tên, đó là Rockefeller".

Buffett cũng nói: "Chưa từng có ai có tác động lớn đến cuộc đời đầu tư của tôi như Rockefeller. Thành thật mà nói, triết lý đầu tư của tôi là học tập từ sự khôn ngoan của Rockefeller". Vậy Rockefeller là ai? Ông đã kiếm được bao nhiêu tiền?

Được biết, Rockefeller là tỷ phú đầu tiên trên thế giới với tài sản cá nhân hơn 1 tỷ đô la Mỹ, tài sản của ông từng bằng 1,5% GDP của Hoa Kỳ. Tuy vậy Rockefeller lại xuất thân từ một gia đình nghèo khó. Khi còn nhỏ, ông phải sống dựa vào sự giúp đỡ từ hàng xóm láng giềng.

Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy, ngay từ khi còn là một đứa trẻ, Rockefeller đã luôn tìm tòi mọi cách để có thể kiếm tiền. Bắt đầu từ hai bàn tay trắng, khó khăn vô vàn nhưng nhờ vào sự nỗ lực và ý chí tuyệt vời, ông từng bước xây dựng đế chế kinh doanh của riêng mình. Bên cạnh những nỗ lực phi thường, trí tuệ và sự kiên trì, khả năng nhìn thấu bản chất con người cũng góp phần quan trọng vào thành công của Rockefeller.

Câu chuyện thành công của những người vốn "sinh ra ở vạch đích" đôi khi làm cho người ta ước ao, nhưng kinh nghiệm làm giàu của chàng trai nghèo này lại đáng để chúng ta tham khảo.

Rockefeller tin rằng một người có thể giàu lên hay không liên quan mật thiết đến việc anh ta có những phẩm chất nào. Vì vậy, để giúp con trai lĩnh hội kinh nghiệm kinh doanh và sự khôn ngoan trong cuộc sống, Rockefeller đã viết bí quyết thành công của mình vào những bức thư gửi cho con trai. Trong đó, có một bức thư đề cập đến "3 đặc điểm luôn có ở những người bất tài":

1. Dễ bốc đồng là biểu hiện của sự kém cỏi

Rockefeller đã nhắc nhở con trai mình trong một bức thư:

Sự bốc đồng luôn là kẻ thù đáng sợ nhất của chúng ta. Nếu kiên nhẫn có thể giải quyết được những xung đột vốn không nên xảy ra, thì sự kiên nhẫn ấy luôn có giá trị. Ngược lại, sự nông nổi không thể giải quyết được khủng hoảng mà còn mang đến tai họa lớn hơn.

Người ta thường nói rằng sự bốc đồng là "ma quỷ". Khi bị kích thích và điều khiển bởi cảm xúc, nhiều người có xu hướng đưa ra những quyết định thiếu suy nghĩ. Do đó, những người làm việc thiếu lý trí thường khó đạt được thành tựu to lớn.

Người biết nhẫn luôn có mục tiêu trong lòng, nếu những việc trước mắt đi ngược lại mục tiêu, họ sẽ chọn cách kiên trì thay vì bốc đồng. Cũng giống như Hàn Tín, một danh tướng bách chiến bách thắng của Trung Quốc, khi bị làm nhục bởi một tên đồ tể, lẽ ra vị tướng này có thể giết chết hắn bằng một cú đấm, nhưng Hàn Tín vẫn chọn cách nhẫn nhịn.

Bởi vì nếu giết chết tên đồ tể ngay lúc ấy, Hàn Tín cũng chỉ có thể giải trừ hận ý nhất thời mà bỏ lỡ mục tiêu. Kết quả, ông sẽ không thể trở thành một tướng quân thiên hạ vô địch thời Hán Sở tranh hùng.

Trên đời này có quá nhiều thứ cám dỗ tình cảm và cảm xúc của chúng ta. Nếu chỉ dựa vào cảm xúc để đưa ra quyết định, đánh cược an nguy chỉ vì một phút nóng giận, dũng khí thể hiện nhất thời thì sẽ mất mạng.

Bất lực lớn nhất của con người là trở thành nô lệ của cảm xúc và bị tình cảm chi phối.

Ở cuối bức thư, Rockefeller đã viết: "Hãy nhớ rằng, phải giữ sự kiên nhẫn trong cơ thể con mỗi ngày, và nó sẽ mang lại cho con niềm vui, cơ hội và thành công".

2. Thích bao biện là hành vi của những kẻ hèn nhát

Rockefeller từng nói:

Tôi khinh bỉ những lời bào chữa, bởi vì đó là hành vi của những kẻ hèn nhát. Tôi thương hại những người luôn bao biện, bởi vì bao biện là nguồn gốc của sự thất bại.

Thích bao biện, là một loại "bệnh", những người mắc bệnh này đều là kẻ thua cuộc, không có ngoại lệ.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường nghe những câu như: "Tôi đến muộn vì đường tắc quá", "Khách hàng yêu cầu quá cao nên dự án này không thể thực hiện được", "Không hoàn thành tốt vì tôi quá bận"…

Khi gặp những điều không vừa ý, phản ứng đầu tiên của một số người là tìm kiếm những lý do từ bên ngoài, họ luôn viện ra những cái cớ như không đủ thời gian hoặc quá bận rộn. Chính những lời bào chữa này đã khiến một người ngày càng trở nên kém cỏi hơn. Bởi, những người thực sự có năng lực sẽ cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề khi gặp sự cố. Kẻ bất tài sẽ chỉ viện nhiều cớ khác nhau để giảm bớt cảm giác tội lỗi trong lòng, như vậy sẽ mất cơ hội phản tỉnh.

Theo thời gian, khoảng cách giữa họ ngày càng lớn, những kẻ giỏi ngụy biện cuối cùng cũng tự tay mình "quét sạch" mọi khả năng và cơ hội trong tương lai.

Khi kẻ kém cỏi thất bại, họ lại tìm ra một lý do mới: xui xẻo.

Đừng băn khoăn về đôi giày của mình, hãy nghĩ đến những người không có đôi bàn chân. Đừng bao biện cho những sai lầm của mình, bởi vì những lời bào chữa sẽ cản trở đại đa số mọi người đến với thành công. Chín mươi chín phần trăm thất bại là do mọi người đã quen với việc bao biện.

Hãy tránh xa những người thích bao biện và hãy tự ngẫm lại bản thân. Đừng trở thành một người bao biện.

3. Những người từ bỏ việc học là khó thành công nhất

Từ bỏ là điều dễ dàng nhất trên thế giới này, và thành công thường đến sau sự nỗ lực, kiên trì và bền bỉ. Như Kevin Tsai, một nhà văn kiêm người dẫn chương trình truyền hình Đài Loan, đã nói:

Năm 15 tuổi, bạn cảm thấy bơi lội thật khó nên đã từ bỏ việc học bơi. Ở tuổi 18, bạn cảm thấy tiếng Anh phức tạp và cứ thế bỏ bê, đến năm 28 tuổi bạn đang có một công việc tuyệt vời nhưng bạn cần phải biết tiếng Anh, lúc này bạn chỉ có thể nói "I can't". Năm 18 tuổi, khi một người bạn thích rủ bạn đi bơi, bạn phải nói "Tôi không thể".

Trong giai đoạn đầu đời, càng gặp nhiều rắc rối, càng lười học, sau này bạn sẽ càng dễ nhớ về những người và việc đã khiến bạn bị cám dỗ, khiến bạn bỏ lỡ những cảnh vật mới, những cơ hội tươi đẹp. Xung quanh ta có rất nhiều người như vậy, khi đứng trước cơ hội mới, vị trí mới, họ luôn tự từ bỏ trong tiềm thức.

Sau này, tôi mới biết lý do họ từ bỏ có lẽ là họ đã quen ở lại khu vực "an toàn" và sử dụng các kỹ năng quen thuộc, không mắc lỗi, không bị sếp mắng, không xấu hổ và không cần học hỏi. Nhưng những người có suy nghĩ như vậy có thể sẽ ở nguyên vị trí quen thuộc đó đến hết đời, rồi chờ đến một lúc nào đó bị thời đại đào thải.

Bạn có suy nghĩ muốn từ bỏ và đã thực sự từ bỏ những điều mà bạn không muốn làm, tương đương với việc bạn đã từ bỏ cả cuộc đời. Một số việc về bản chất không khó, cái khó là sự thay đổi khiến bản thân người ta sợ hãi.

Như Rockefeller đã nói với con trai mình: "Con sẽ không bị đánh bại trừ khi con bỏ cuộc".

Người xưa thường quan niệm rằng không ai giàu có ba đời, nhưng sự giàu có của gia đình Rockefeller đã truyền qua sáu đời và vẫn không hề có dấu hiệu suy giảm. Sự thịnh vượng ấy có liên quan rất lớn đến nền giáo dục của gia đình họ. Những ý tưởng chính của việc giáo dục đó bắt nguồn từ những bức thư do Rockefeller viết cho con trai mình.

Cho đến năm 2003, David Rockefeller đã vi phạm di chúc của ông nội khi công khai nội dung của những bức thư. Ông đặt tên cho cuốn sách chứa những nội dung đó là "38 bức thư Rockefeller gửi cho con trai của ông". Cuốn sách đã được bán hết sạch ngay khi vừa tung ra thị trường Mỹ, vì ai cũng muốn "do thám" những bí mật kiếm tiền của Rockefeller.

Nhiều người giàu còn coi cuốn sách như "gia huấn" để dạy dỗ con cái, trong đó có người giàu nhất Hong Kong Lý Gia Thành. Ông thậm chí còn giữ cuốn sách này bên gối và đọc nó thường xuyên trước khi đi ngủ mỗi tối để hai cậu con trai có thể học hỏi theo.

Cuốn sách này được mệnh danh là "bức thư gia đình ảnh hưởng đến thế giới". Những bức thư là sự giao phó và lời khuyên cuộc sống có giá trị của một người siêu giàu cho con trai mình, từ kinh nghiệm cuộc sống, trưởng thành, kiến ​​thức, sự giàu có, kinh doanh và nhiều khía cạnh khác. Cuốn sách này rất hữu ích và sẽ mang lại cho bạn những thay đổi về suy nghĩ cho dù bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc đời.

(Theo Read01.com)

Theo Ánh Lê

Đăng bởi Hải Lý 09-06-2022 39

Chuyên mục: Chia sẻ

Tin nổi bật Chia sẻ