congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Những mối quan hệ không rõ ràng

Đã xem: 6,502
Cập nhât: 8 năm trước
Có một lý thuyết nói rằng một người phụ nữ cần có một nhóm các chàng trai mới đủ để đáp ứng những nhu cầu phức tạp và tinh tế của nàng, đồng thời kết luận rằng việc “thao túng” số đông các chàng sẽ gặp phải vô số khó khăn rắc rối. Nhưng nếu giấc mơ Scarlett được xây dựng không dựa trên ba chàng trai định mệnh yêu – được yêu – yêu nhau, mà là sự đồng cảm, sự chia sẻ và, có thể nói là, tình bằng hữu – thì sao?

Giấc mơ Scarlett O’hara

Khi đọc Cuốn theo chiều gió, tôi bị hớp hồn bởi nàng Scarlett tuổi mười lăm tươi trẻ và rực rỡ. Nàng đến vũ hội nhưng từ chối ngồi vào bàn tiệc. Mỗi cô gái chỉ có hai bên, và mỗi bên thì chỉ có thể có một chàng, quá ít cho một cô gái kiêu hãnh như nàng. Chỗ của Scarlett là trên chiếc ghế nệm bằng gỗ hồng mộc, dưới bóng một cây sồi lớn, váy áo lộng lẫy với những lớp viền ren bồng bềnh như cánh bướm, mỉm cười với cùng lúc bảy chàng trai và làm cho cả bảy chàng trai và làm cho cả bảy chàng nghĩ rằng nàng chỉ cười với riêng mình. Bảy chàng trai vây quanh Scalett với nhiệm vụ duy nhất: Làm vị nữ hoàng của họ vui vẻ. Còn lý do vì sao tôi bị hớp hồn thì thật ra đó cũng chính là giấc mơ thiếu nữ của tôi (và bất cứ cô gái nào): Muốn tất cả các chàng trai trên thế giới yêu mình, dù biết chắc rằng mình chỉ cần một bạch mã hoàng tử duy nhất. Và dù gọi đó là “giấc mơ thiếu nữ” thì mãi cho đến khi trưởng thành, ham muốn đó vẫn không hề biến mất. Nó chỉ ngủ vùi đâu đó, hoặc chuyển hóa thành một dạng mong muốn khác.

Gần đây, tôi gặp một cô gái làm tôi có cảm giác vừa ghen tị vừa ngưỡng mộ. Đó là vì cô ấy không bao giờ phải ở một mình. Buổi sáng ngủ dậy, đã có sẵn một chàng chờ cô ấy trước cửa để cùng uống cà phê sáng. Trưa, khi chúng tôi đang loay hoay đặt cơm văn phòng thì nàng thong thả đi ăn món Tây với một anh khác.

Buổi chiều, khi cả đám độc thân vẫn cà kê trong văn phòng thì nàng đã xin phép về sớm kèm cái nháy mắt “có hẹn với giai”. Thỉnh thoảng trong giờ làm việc, nàng sẽ nhấc điện thoại lên gọi cho ai đó với giọng nũng nịu “Tớ thèm nem rán Hà Nội quá cơ” để rồi tối đó check-in facebook “Đi ăn Hà Nội giữa lòng Sài Gòn” cùng một cái nick trai trẻ nào đó. Trong khi nàng có sẵn một danh sách các chàng trai để “khi thấy buồn anh cứ đến chơi”, thì tôi chỉ có danh sách của hàng giao thức ăn nhanh trong điện thoại. Điều duy nhất giống nhau giữa chúng tôi là các chàng trai của nàng cũng cư xử đáng yêu hệt như các cửa hàng giao thức ăn nhanh của tôi: Phục vụ niềm nở, cư xử tế nhị, xuất hiện đúng lúc, rút lui đúng thời điểm và không bao giờ tỏ ra ganh tị trước việc mình không phải là người duy nhất. Bởi vì cô ấy vẫn giữ các chàng trai của mình ở trong một danh giới  rất an toàn: Những người bạn đặc biệt.

Những ngăn nhỏ trái tim

Có một lý thuyết nói rằng một người phụ nữ cần có một nhóm các chàng trai mới đủ để đáp ứng những nhu cầu phức tạp và tinh tế của nàng, đồng thời kết luận rằng việc “thao túng” số đông các chàng sẽ gặp phải vô số khó khăn rắc rối. Nhưng nếu giấc mơ Scarlett được xây dựng không dựa trên ba chàng trai định mệnh yêu – được yêu – yêu nhau, mà là sự đồng cảm, sự chia sẻ và, có thể nói là, tình bằng hữu – thì sao?

Một khảo sát khoa học đã kết luận rằng không có tình bằng hữu trong sáng thuần khiết giữa hai giới. Giữa họ luôn xảy ra một lực hút giới tính, bằng cách này hay cách khác. Dĩ nhiên, không thể cãi với khoa học. Nhưng lực hút giới tính không đòi hỏi chúng ta bắt đầu một mối quan hệ mới chỉ với mục tiêu cuối cùng là chiếm hữu nhau – hay nói thi vị là “mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ”. Với cô bạn của tôi, “bằng hữu” là các chàng trai của nàng gồm có:

-    Bạn cùng sở thích: Một chàng trai cũng thích thơ Puskin, nhạc Leonard Cohen và món gà nướng lu chẳng hạn.

-    Một nơi ngả đầu: Người sẵn sàng cho mượn vai để khóc, lắng nghe cả buổi chiều những chuyện tình cảm cực kì vớ vẩn của mình và sau đó cam kết sẽ quên hết.

Những mối quan hệ không rõ ràng


Những tình bạn đặc biệt mà bạn sở hữu không phải lúc nào cũng chỉ đem lại niềm vui (Ảnh minh họa)

-    Lính cứu hỏa: Cần tìm  người đi coi phim, nghe nhạc, ăn tối đột xuất hay một cú dạo phố lúc 12h đêm, cứ gọi và anh ấy sẽ có mặt.

-    Những Casanova thực tập sinh: Những chàng trai lấy việc tán tỉnh và chiều chuộng phụ nữ làm niềm vui. Họ có thừa sự lãng mạn và tinh tế để nhắc ta nhớ về sự quyến rũ của mình.

-    Soulmate: Đây là khái niệm phức tạp nhất, mà chỉ những cô nàng nào trải qua rồi mới hiểu. Đó là một chàng trai làm ta cảm thấy hạnh phúc, bình an, và phải cực kì tỉnh táo ta mới nhận ra được đó không phải là tình yêu.

Tương tự như việc mục thư mục trên máy tính danh sách phân loại tình bạn không hề bị giới hạn. Mối quan hệ với mỗi chàng trai “không phải người yêu nhưng thân hơn bạn bè” đều khác nhau cơ bản. Một cô gái mà tôi biết có “câu lạc bộ những chàng Ex” làm bạn thân. Cô khác sở hữu bạn sex – người hoàn toàn thấu hiểu cơ thể cô ấy, và chỉ vậy là đủ.

Bạn thân tôi đã vượt qua giai đoạn thất tình nhờ việc ngày nào cũng la cà với một anh cũng đang thất tình. Họ thương nhau với một sự thông cảm tuyệt đối, an ủi với những cái nắm tay và cả nụ hôn. Để rồi khi bắt đầu lành lặn về mặt cảm xúc trở lại, họ tự giác tách nhau ra và trở thành những người bạn bình thường. Tôi vẫn nhớ cảnh cuối của bộ phim My best friend’s wedding, khi Julia và George gặp nhau trong buổi dạ tiệc. “Mặc dù cô ấy biết rõ ràng rằng anh ấy đồng tính. Mặc dù sẽ không có đám cưới nào xảy ra, và cũng không có tình dục. Nhưng chắc chắn sẽ có khiêu vũ”. Và rồi Julia mỉm cười rạng rỡ lao vào vòng tay Geogre, họ xoay tròn trong vũ điệu hạnh phúc của riêng mình.

Có thể không có đám cưới, và cũng không có tình dục. Nhưng anh ấy sẽ ở bên bạn, để bạn biết rằng mình không hề đơn độc. Biết rằng khi buồn, bạn vẫn có chỗ để đến chơi. Đó là lý do mà bạn có thể có một danh sách các chàng trai đáng yêu nhất thế giới làm bạn của mình.

Tình yêu lý tưởngQuả bóng cần bằng

Cũng tương tự như những mối quan hệ giữa người với người khác, những tình bạn đặc biệt mà bạn sở hữu không phải lúc nào cũng chỉ đem lại niềm vui. Sẽ có rắc rối, có những nguy cơ đổ vỡ, và có cả sự tổn thương. Trừ phi bạn là một nàng Cáo mát tay trong trò chơi cân bằng.

Những ranh giới mong manh

Nhắc lại rằng lý thuyết “hấp dẫn giới tính” luôn đúng. Một chàng trai chỉ ở cạnh bạn khi bạn có điểm gì đó thu hút anh ta. Càng gần gũi, sức hút đó càng lớn. Chính vì vậy mà tình bạn giữa nam và nữ luôn thiếu an toàn. Nếu không tỉnh táo, những ranh giới ấy sẽ nhanh chóng nhòa đi. Khi đó, bạn sẽ mắc kẹt trong việc chọn lựa tình cảm na ná tình yêu, hoặc mất luôn một tình bạn ngọt ngào.
Xác định rõ bạn tìm kiếm những gì trong một mối quan hệ. Vẽ ra những ranh giới chính xác và luôn giữ khoảng cách an toàn trong ranh giới ấy, cho đến khi chính bạn thấy cần thay đổi.

Tình ngay lý gian

Không phải ai cũng hiểu được những mối quan hệ bạn bè đặc biệt này. Họ có thể gọi bạn là kẻ lăng nhăng, ỡm ờ, trêu chọc bạn với từng anh chàng cho đến khi cả hai đều ngượng đến nỗi không muốn gặp nhau. Những anh bạn trai xuất hiện với mật độ dày đặc cũng biến bạn thành một mục tiêu quá cao giá và khó công phá trong mắt các chàng trai khác.

Dễ thất vọng vì ảo tưởng

Sai lầm của phụ nữ luôn là kỳ vọng quá nhiều, và vì vậy càng dễ thất vọng. Chúng ta có thể vô lý theo kiểu chỉ xem các chàng trai và bạn, nhưng lại mong họ xem mình là tình yêu. Vừa yêu cầu một mối quan hệ hoàn toàn trong sáng, nhưng lại mong họ tán thưởng sự gợi tình của bạn. Ở bên một chàng lính cứu hỏa, nhưng lại bắt chàng cư xử như thể bạch mã hoàng tử. Bạn sẽ thấy bị phản bội khi phát hiện ra bạn mình có người yêu, giận dỗi cả tuần khi anh chàng từ chối một cuộc hẹn và bắt đầu tra vấn vì sao anh ấy lại tắt điện thoại cả buổi chiều. Rốt cuộc tình bạn nhanh chóng bị phá vỡ vì các chàng trai không thể nào đáp ứng được những mong đợi của bạn.

Những cô nàng dễ ảo tưởng và hụt hẫng hoàn toàn không thích hợp để tham gia trò chơi. Nếu những mối quan hệ này làm bạn thấy buồn nhiều hơn là vui thì cách tốt nhất là quay về với vị trí truyền thống và tìm kiếm một anh chàng duy nhất dành riêng cho bạn.

 

Đăng bởi Phạm Thảo 21-04-2016 6502

Tin nổi bật Chuyện công sở Tâm sự