congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Người uống nhiều trà đá có nguy cơ bị sỏi thận cao

Đã xem: 1,249
Cập nhât: 12 năm trước
Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống trà đá có nguy cơ cao bị sỏi thận. TS John Milner, giáo sư trợ giảng khoa tiết niệu thuộc trường ĐH Y Loyola, cho biết “Mùa hè mọi người nên uống nhiều nước hơn. Nhiều người chọn uống trà đá bởi nó chứa ít calo và có vị ngon hơn nước. Tuy nhiên, chính trà đá lại gây hại cho người bị sỏi thận”. Các

Một nghiên cứu mới cho thấy những người uống trà đá có nguy cơ cao bị sỏi thận. TS John Milner, giáo sư trợ giảng khoa tiết niệu thuộc trường ĐH Y Loyola, cho biết “Mùa hè mọi người nên uống nhiều nước hơn. Nhiều người chọn uống trà đá bởi nó chứa ít calo và có vị ngon hơn nước. Tuy nhiên, chính trà đá lại gây hại cho người bị sỏi thận”.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế ĐH Loyola giải thích rằng loại đồ uống mùa hè này chứa hàm lượng cao oxalat, một hóa chất dẫn đến hình thành các tinh thể nhỏ từ các muối khoáng và muối được tìm thấy trong nước tiểu. Mặc dù những tinh thể này thường là vô hại song các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chúng có thể phát triển đủ to gây tắc các ống nhỏ để dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang.
Các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra mất nước là nguyên nhân hay gặp nhất gây sỏi thận. Tuy nhiên, uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ mãn kinh có nồng độ estrogen thấp và những người bị cắt buồng trứng cũng có nguy cơ cao hơn bị sỏi thận. Hơn nữa, nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với phụ nữ và nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi.
Milner giải thích thêm để giảm nguy cơ sỏi thận mọi người nên uống nhiều nước. Mặc dù uống nước là tốt nhất song họ vẫn lưu ý rằng nước chanh thực sự là lựa chọn tốt hơn cả vì “chanh chứa hàm lượng muối acid citric cao vốn làm ức chế sự phát triển sỏi thận”.
Tác giả nghiên cứu cũng khuyên là người có nguy cơ sỏi thận nên thực hiện các bước dưới đây:
- Tránh những thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao như: rau bina, sô cô la và quả hạnh.
- Giảm khẩu phần muối ăn
- Ăn ít thịt
- Bổ sung đủ calci để làm giảm lượng oxalat hấp thu vào cơ thể.


Tin nổi bật Tin tức Sức khỏe Ẩm thực