congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Người thông minh không bao giờ nghèo, đây là 8 lối tư duy họ sở hữu

Đã xem: 61
Cập nhât: 2 năm trước
Tư duy khác biệt khiến họ dễ dàng đạt được những mục tiêu hạnh phúc, tham vọng tiền bạc trong cuộc đời.

1. Giữ vững nguyên tắc

Một người có giữ vững được nguyên tắc và giới hạn của mình hay không, đôi khi cũng là một trong những thông tin để dựa vào đó có thể phán đoán nhân phẩm người ta là tốt hay xấu.

Những người có nguyên tắc và giới hạn, biết cái gì nên làm, cái gì không nên làm, làm việc không có lỗi với bản thân mình cũng không có lỗi với người khác. Những người như thế, nhân phẩm chắn chắn tử tế.

Nguyên tắc là sức mạnh từ trong ra ngoài, là một loại sức mạnh khắc chế chính mình và không bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài, một loại sức mạnh xuất phát từ lương tri của con người. Nguyên tắc chính là lớp nền nhân phẩm, nhân cách của một người.

Bảo vệ nguyên tắc trong nội tâm, gìn giữ nhân cách lương thiện, mới có thể tạo nên sự nghiệp cho chính bản thân mình.

2. Càng gặp khó khăn càng kiên định

Người có xu hướng phô trương thanh thế thường là người không trụ vững khi gặp khó khăn thử thách. Những người này không chịu được khi bị đả kích, dễ vỡ mà không kiên định, cứng nhắc, không mềm mỏng. Bình tĩnh bao dung với tất cả, bình tĩnh chinh phục tất cả, bình tĩnh ở bất kỳ nơi đâu, vì vậy không cần một mực truy cầu để đạt tới thành công, mà nên truy cầu một tâm thái bình tĩnh, bởi khi có một tâm thái bình tĩnh, thành công nhất định cách bạn không xa. 

Hãy nhớ, chỉ có kiên định, bình tĩnh đối mặt với được mất, vững vàng đứng trước phong ba mới là người thông minh thật sự.

3. Hiểu được sự thỏa hiệp

Người thông minh biết bản thân không có khả năng tự mình làm hết mọi việc, vì thế họ cần thỏa hiệp hợp tác cùng đối phương. Thời điểm người thứ 3 xuất hiện và đề xuất tạo dựng mối quan hệ hợp tác, lúc này để có thể hợp tác tốt nhất, họ cần phải thỏa hiệp. Chỉ khi cùng có lợi hoặc cùng chiến thắng thì mới tạo dựng được mối quan hệ tốt.

 4. Kiên trì bền bỉ

Hôm nay là "ngày trẻ nhất" trong những ngày sau này của bạn. Bởi vì có ngày mai, hôm nay mãi mãi chỉ là vạch xuất phát. Sau khi đã nỗ lực, mới thấy khó khăn cũng chẳng màng, kiên trì lại kiên trì, thành quả rồi cũng đến. Một người ở bên ngoài nhìn vào, sẽ thấy mọi thứ không dễ dàng chút nào, nhưng nếu dũng cảm bắt tay làm, sẽ thấy liều lĩnh cũng chính là kiên cường.

Người càng gặp nhiều khó khăn lại càng trầm tĩnh đơn giản, người càng nông cạn mềm yếu lại càng nông nổi bất an. Người thực sự mạnh mẽ không phải là người không rơi nước mắt, mà là người nuốt nước mắt vào lòng mà vẫn chạy băng băng.

Hãy buông bỏ sự nông nổi, vứt bỏ sự lười biếng, giảm xuống sự nóng giận, kiềm chế mọi cám dỗ, người thông minh luôn nhớ rằng: Càng nỗ lực càng thành công, càng kiên trì càng may mắn

5. Mềm mại như nước

Người thông minh biết được rằng kế hoạch thường không theo kịp sự thay đổi của cuộc sống. Ban đầu nó có thể là bản kế hoạch tốt, nhưng theo thời gian, địa điểm, điều kiện biến đổi, nó sẽ xuất hiện nhiều tình huống mới và vấn đề mới. Những người thông minh rất giỏi phát hiện vấn đề và tùy thời mà điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp, để cho bản kế hoạch đó được thực hiện tốt hơn.

6. Biết quên đi ân oán

Khoan dung không phải sự yếu hèn, không phải nhu nhược mà là không nhớ lỗi lầm của người, thấy người kém không kiêu ngạo, thấy người giỏi không tự ti, thấy người gặp khó khăn thì có thể bù đắp chỗ thiếu sót và giúp họ phát huy ưu điểm. 

Khi một người không phàn nàn về người khác, người ấy đã tránh xa khỏi oán hận. Khi một người không ghét bỏ người khác, người ấy đã tránh xa khỏi thù hận. Người có đạo đức cao thượng luôn biết cách phân biệt Chính – tà và lánh xa thù hận. Chỉ khi lánh xa thù hận, người ấy mới nảy sinh lòng khoan dung.

Ngược lại, một người tâm đầy thù hận sẽ không bao giờ thực sự thiện với người khác. Ngọn lửa hận thù sẽ che mờ lý trí của họ. Nó cũng giống một thanh gươm tẩm độc, không những làm người khác bị thương, mà còn làm hại chính chủ nhân của nó.

Người thông minh sẽ không bị ân oán ràng buộc, không xử lý công việc theo cảm tính, họ dùng cái nhìn khách quan và lý trí để xử lý vấn đề.

 7. Giữ lòng tin ở người khác

Một số người rất dễ dàng hứa hẹn, vội vàng đưa ra quyết định nhưng lại làm mất lòng tin ở người khác. Vì thế không ai muốn cùng người như vậy tạo dựng mối quan hệ. Người biết lễ phép, giữ chữ tín mới là người đáng tin để hợp tác, mới có thể kết giao bạn bè.

8. Coi trọng tình thâm

Một số người lấy cớ rằng cần cho công việc, là kiên trì nguyên tắc khiến trở thành việc không nhận cha mẹ, không tình người mà làm việc không tốt. Người mà Không nhận người thân, không nhận bạn bè, không chung thủy, người như vậy có đến tám chín phần mười là người ích kỷ cực đoan. Người như vậy chỉ biết có chính mình.

Ngọc Tú

Đăng bởi Hải Lý 08-09-2022 61

Chuyên mục: Chia sẻ

Tin nổi bật Chia sẻ