congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Dù giàu hay nghèo, có 3 thứ quan trọng cần phải chi tiền để sinh lời bền vững: Đầu tư sớm càng có lợi

Đã xem: 67
Cập nhât: 2 năm trước
Dù bạn giàu hay nghèo, tiết kiệm là tốt nhưng đừng mù quáng vì có những loại tiền càng tiết kiệm càng thiệt.

3 thứ cần sẵn sàng chi tiền

Kimberly Palmer, chuyên gia tài chính cá nhân tại Nerdwallet đã định nghĩa một người thông minh là người có chiến lược về cách kiếm tiền và tiêu tiền. Nếu bạn đang tự hỏi những món đồ nào đáng để chi tiền thì theo vị chuyên gia, có 3 thứ nên sẵn sàng bỏ tiền.

1.Thứ giúp kiếm nhiều tiền hơn

Những chi tiêu giúp bạn thăng tiến trong công việc là khoản đầu tư tốt. Ví dụ như: một bộ trang phục chuyên nghiệp cho ngày đầu tiên đi làm, một chiếc máy tính xách tay tốt hay một chiếc xe đáng tin cậy. Nếu những thứ đó giúp bạn làm việc tốt hơn thì rất đáng để bỏ tiền ra. Palmer nói rằng đầu tư vào một người dẫn dắt cũng thật sự cần thiết, dù bạn là một nhân viên hay doanh nhân.

2. Căn bếp với thiết bị xịn

Khu vực nấu ăn với các thiết bị cao cấp là sự đầu tư mà người giỏi kiếm tiền thường thấy xứng đáng. Một căn bếp xịn sẽ khơi gợi niềm vui nấu ăn. Điều này vừa mang lại lợi ích cho sức khỏe và thực sự tiết kiệm được một số tiền đáng kể so với việc ăn ngoài quá nhiều.

3. Phòng tập thể dục

Palmer cho biết phí thành viên của các phòng tập chất lượng có thể tương đối cao và thường đòi hỏi phải đóng một lúc nhiều tháng hoặc cả năm. Tuy nhiên, chi tiêu cho luyện tập thể dục là một sự đầu tư xứng đáng giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

3 thứ nên đầu tư'

Chuyên gia tài chính Nhật Bản Ryota Nakata cho rằng tiết kiệm tiền cũng quan trọng như kiếm tiền. Tuy nhiên, có 3 thứ rất quan trọng mà dù nghèo khó đến đâu chúng ta cũng không được tiết kiệm, bởi nếu đầu tư vào 3 thứ này, bạn sẽ thu về nhiều lợi ích và có thể ngày càng giàu lên.

1. Đầu tư cho các mối quan hệ xã hội

Robert Waldinger, giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ, đã từng phát biểu rằng để có được hạnh phúc, các mối quan hệ bền vững giữa các cá nhân còn quan trọng hơn tiền bạc và địa vị. Trong xã hội này, để tồn tại, con người phải có quan hệ hỗ trợ lẫn nhau, nếu chỉ là một cá thể độc lập, rất khó để thành công. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất để mang lại hạnh phúc trong cuộc sống.

Theo giáo sư, những người có các mối quan hệ tốt có xu hướng sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và trí nhớ tốt hơn. Ngược lại, những người ít giao lưu, sống khép kín thường có tuổi thọ ngắn hơn, sức khỏe giảm sút và trí nhớ kém.

Vì vậy, dù tiết kiệm tiền bạc như thế nào thì cũng không nên tiết kiệm các khoản đầu tư cho các mối quan hệ. Xây dựng hoặc gắn kết các mối quan hệ trở nên thân thiết hơn chắc chắn sẽ có ích với bạn về lâu dài.

2. Đầu tư cho tri thức

Một nghiên cứu được thực hiện bởi William H. Hampton - nghiên cứu sinh tiến sĩ khoa thần kinh tại Đại học Temple, Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng "tri thức" là một trong ba yếu tố chính ảnh hưởng đến thu nhập.

Chuyên gia tài chính Ryota cũng nhấn mạnh rằng việc tích cực tham gia nghiên cứu khi làm việc trong một công ty có thể giúp cải thiện hiệu suất và phát triển bản thân. Ví dụ, ở các công ty hàng đầu thế giới, hơn 10% doanh thu của họ được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng khuyến khích việc tiếp thu nguồn kiến thức miễn phí từ sách vì đây cũng là một cách tốt để tiết kiệm chi phí học tập.

Người ta thường nói: chi tiền vào làm giàu tri thức là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Đầu tư cho tri thức là đầu tư cho chính bản thân bạn. Nếu đến việc phát triển bản thân mà bạn còn tiếc, thì bạn chẳng dám làm việc gì nữa đâu.

3. Đầu tư cho sức khoẻ

Nakahara Ryota nhấn mạnh, các khoản chi cho sức khỏe đặc biệt quan trọng. Ngoài ra, bạn cần chú ý duy trì thói quen tập thể dục và đảm bảo ngủ đủ giấc.

Một bài báo đăng trên tạp chí Neuroscience đã đề cập rằng những người thiếu ngủ có xu hướng tiết kiệm ít tiền hơn. Họ cho rằng thiếu ngủ sẽ làm chậm chức năng nhận thức và ảnh hưởng đến khả năng phán đoán.

Một cuộc khảo sát do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện cũng chỉ ra rằng những người có thói quen tập thể dục thường kiếm được nhiều tiền hơn vì tập thể dục có tác dụng loại bỏ căng thẳng và cải thiện tinh thần. Ngủ ngon và tập thể dục thường xuyên giúp duy trì sức khỏe.

Để có một giấc ngủ ngon, ngoài việc thiết lập thời gian ngủ đều đặn, bác sĩ người Nhật Satoshi Tsuboda còn chỉ ra tầm quan trọng của việc "ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè". Theo số liệu của Viện Khoa học Nhật Bản về giấc ngủ, nên chọn chất liệu chăn ga gối đệm có khả năng giữ nhiệt, hút ẩm, thoát ẩm tốt cũng như chất liệu nhẹ để tránh khó trở mình, đổ mồ hôi và các nguyên nhân khác làm giảm chất lượng của giấc ngủ.

Nhiều người cho rằng đồng tiền làm ra rất cực khổ nên không dám dùng đồ tốt, nghĩ làm như vậy là hoang phí nhưng lại quên mất rằng sức khoẻ mới là điều quan trọng nhất, có sức khoẻ mới kiếm ra tiền. Vậy nên đừng tiết kiệm tiền đầu tư cho sức khoẻ. Tốt nhất bạn nên quan tâm đến ăn uống và những thói quen lành mạnh. Không nên tắt điều hòa để tiết kiệm chi phí, hoặc sử dụng chăn ga gối đệm giá rẻ, kém chất lượng mà làm giảm chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bạn. Lợi bất cập hại.

(Tổng hợp)

theo Ánh Lê

Đăng bởi Hải Lý 08-08-2022 67

Chuyên mục: Chia sẻ

Tin nổi bật Chia sẻ