congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Cảnh báo ngộ độc rượu gia tăng cuối năm

Đã xem: 51
Cập nhât: 1 năm trước
Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng, thậm chí đã có nạn nhân tử vong.

Mới đây, bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP Hồ Chí Minh) đã điều trị một bệnh nhân nam bị ngộ độc sau khi uống một chai rượu trắng không rõ nguồn gốc.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân đã uống một chai rượu trắng hàng xóm cho. Sau đó, ông kêu mệt, không ăn uống, nôn ói và bất tỉnh. Sau khi được cấp cứu tại một bệnh viện gần nhà, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân lên đến 394,61mg/dl. Với người bình thường chỉ số này là 0 và khi nồng độ methanol đạt 20mg/dl sẽ buộc phải lọc máu, điều trị giải độc. Bên cạnh toan chuyển hóa nặng, bệnh nhân còn tụt huyết áp, suy hô hấp phải thở máy, không đáp ứng được với điều trị nội khoa bình thường.

Trước tình trạng nguy kịch trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã tiến hành kỹ thuật siêu lọc máu liên tục (CRRT) cho bệnh nhân. Sau 24 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, huyết áp ổn dần nhưng nồng độ methanol trong máu vẫn cao. Sau 6 ngày can thiệp tích cực, chỉ số methanol trong máu của ông G. còn 1,96 mg/dl nhưng hai mắt không nhìn được, tay chân rất yếu.

Trước đó, trong tháng 8, TP Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra 2 vụ ngộ độc rượu khiến 13 người nguy kịch, trong đó có 2 người tử vong. Trong tháng 11, tại Lâm Đồng và Kiên Giang cũng xảy ra các vụ ngộ độc rượu khiến 5 người tử vong.

Theo các bác sĩ, tình trạng ngộ độc vì sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp ngày càng nhiều. Các triệu chứng ngộ độc rượu thường không xảy ra ngay trong cuộc nhậu, hầu hết bệnh nhân đều rơi vào tình trạng nguy kịch sau một ngày uống. Nếu không được nhập viện điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao. Có những trường hợp nặng, dù may mắn được cứu sống nhưng có thể đối mặt với di chứng thần kinh, thị giác.

PV

Đăng bởi Hải Lý 15-12-2022 51

Chuyên mục: Sức khỏe

Tin nổi bật Sức khỏe