congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Vì sao nắp cống hình tròn?: Câu hỏi phỏng vấn của Microsoft từng đánh trượt biết bao nhân tài, nghe đáp án xong mở mang đầu óc hẳn

Đã xem: 101
Cập nhât: 2 năm trước
Câu hỏi phỏng vấn thú vị của Microsoft đã trở thành một 'huyền thoại' và được nhiều doanh nghiệp khác bắt chước tương tự.

Vì sao nắp cống hình tròn?: Câu hỏi phỏng vấn của Microsoft từng đánh trượt biết bao nhân tài, nghe đáp án xong mở mang đầu óc hẳn

Microsoft là một trong những “gã khổng lồ” công nghệ lớn nhất hành tinh và được trở thành một nhân viên dưới trướng tập đoàn này là ước mơ của bao người. Tất nhiên, để biến ước mơ này thành sự thật, ngoài một bảng thành tích xuất sắc, các ứng viên còn phải trải qua hàng loạt các vòng phỏng vấn. Microsoft từng nổi tiếng vì đưa ra những câu hỏi lắt léo và thú vị cho các ứng viên của mình. Và một trong số đó là: “Vì sao nắp cống lại có hình tròn?”

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng câu hỏi này đã khiến rất nhiều người dù thông minh nhất cũng phải lúng túng. Và sự thật cho thấy không phải ai cũng có thể vượt qua được thử thách này từ nhà tuyển dụng Microsoft.

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao miệng cống luôn luôn tròn mà không phải tam giác, hình vuông?

Một sự việc dường như quá hiển nhiên như thế này khi được nhắc đến thì lại không hề dễ trả lời. Thực chất, đây không phải một câu đố mẹo hay có "bẫy" gì quá cao siêu. Nó là cách kiểm tra khả năng phản ứng nhanh nhạy và sáng tạo, giải quyết vấn đề của người trả lời, nhất là khi họ đang ở trong trạng thái căng thẳng của buổi phỏng vấn. 

Vậy đâu mới là câu trả lời đạt chuẩn? Thiết kế hình tròn của nắp cống tất nhiên phải có lý do hợp lý chứ không hề là lựa chọn ngẫu nhiên. Câu trả lời đơn giản nhất, ngắn gọn nhất chỉ là: Vì các ống cống hình trụ, nên nắp cống đậy lại cũng phải hình tròn. Nắp cống bao giờ cũng lớn hơn diện tích bề mặt cống, nên nó sẽ không bao giờ có thể rơi xuống dưới. Trong khi đó, thiết kế hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,... đều có khả năng bị rơi xuống cống khi đặt ở một số vị trí nhất định, dù kích cỡ có lớn hơn đi chăng nữa.

Vì sao nắp cống hình tròn?: Câu hỏi phỏng vấn của Microsoft từng đánh trượt biết bao nhân tài, nghe đáp án xong mở mang đầu óc hẳn

Nắp cống hình tròn đơn giản là để không bị rơi xuống dưới

Còn nếu muốn một đáp án đầy đủ, khoa học và không ai có thể bắt bẻ được thì chúng ta cần phải luận đến cả vấn đề kiến trúc, chi phí và vận chuyển nữa. Mọi người có thể sẽ rất bất ngờ vì hàng loạt ưu điểm của thiết kế nắp cống hình tròn sau đây:

1. Dễ lắp đặt

Về mặt khoa học, nắp cống hình tròn dễ lắp đặt vào miệng cống nhất vì không phải xoay chuyển, căn đo hay điều chỉnh cho khớp góc như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác,…

2. Dễ vận chuyển

Nắp cống thường có trọng lượng rất nặng nên di chuyển, lắp đặt nó sẽ tốn sức. Với thiết kế tròn, người công nhân có thể lăn chúng trên mặt đất một cách dễ dàng, gọn nhẹ hơn. Vì thế, nó vừa giúp tiết kiệm công sức vừa tiết kiệm chi phí thuê dụng cụ vận chuyển như máy đẩy.

3. Độ bền cao, tiết kiệm nguyên liệu

Vì là hình tròn nên lực tác động của bánh xe theo phương thẳng đứng từ trên xuống sẽ lan tỏa đều trên bề mặt nắp cống, tránh tập trung vào một điểm, dễ gây ra nứt vỡ. Nếu là hình vuông và các hình đa giác khác thì các phần ở phía góc sẽ chịu lực tác động yếu hơn các phần còn lại. Thế nên nắp cống hình tròn thường có độ bền cao hơn và tiết kiệm nguyên vật liệu hơn so với các hình còn lại.

Thực chất, đôi khi chúng ta cũng sẽ có nắp cống hình tam giác hay hình vuông. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa chúng cũng là thiểu số vì rõ ràng, nắp cống tròn mới là sự hoàn hảo về mọi mặt.

Vì sao nắp cống hình tròn?: Câu hỏi phỏng vấn của Microsoft từng đánh trượt biết bao nhân tài, nghe đáp án xong mở mang đầu óc hẳn

Nắp cống hình khác cũng có, nhưng siêu ít và chỉ là trường hợp đặc biệt

Nguồn: Wizzley

Chi Chi - Theo Trí thức trẻ

Đăng bởi Ngọc Diệp 06-08-2022 101

Tin nổi bật Kỹ năng phỏng vấn Tìm việc