congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Những người dậy sớm có tâm trạng tốt và suy nghĩ thông suốt hơn

Đã xem: 66
Cập nhât: 2 năm trước
Việc rèn luyện để dậy sớm mỗi ngày vô cùng tốt cho sức khỏe và trí tuệ, tuy nhiên đây là điều mà không phải ai cũng làm được.

Nghiên cứu mới của Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh đã phát hiện ra rằng, việc dậy sớm và năng động suốt một ngày có thể giúp con người nâng cao nhận thức và có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn.

Cụ thể, theo nghiên cứu này, những người trưởng thành nên dậy sớm trước 7 giờ sáng và tập thể dục để giữ tinh thần phấn chấn suốt một ngày dài. Kết hợp cùng việc dậy sớm, tập thể dục vào một thời gian nhất định cũng giúp cải thiện, duy trì sức khỏe và trí tuệ khi con người già đi.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong số những người tham gia nghiên cứu đánh giá, chỉ có 37% thức dậy trước 7 giờ sáng và hoạt động tích cực suốt cả ngày. Những người này thường làm việc năng suất hiệu quả hơn, không bị uể oải và khả năng tập trung cũng cao hơn so với các nhóm khác.

(Ảnh: Life Hack)

"Có rất nhiều người lớn tuổi cũng có một chu trình hàng ngày nhất quán: dậy trước 7 giờ sáng, tiếp tục hoạt động trong 15 tiếng hoặc lâu hơn mỗi ngày. Những người này hạnh phúc hơn, ít bị trầm cảm hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn những người khác", một tác giả của nghiên cứu cho biết.

Trong khi đó, 1/3 số người thực hiện kiểm tra có thói quen thức dậy muộn và họ có kết quả xét nghiệm kém hơn so với nhóm 37% dậy sớm. Thậm chí, các báo cáo về bệnh trầm cảm cũng tăng cao hơn. 30% số người tham gia nghiên cứu còn lại có chu trình hoạt động không nhất quán. Những người này thường xuyên mệt mỏi, năng suất kém và nguy cơ mắc trầm cảm cao.

(Ảnh: Vector Stock)

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy sự gián đoạn hoạt động là rất phổ biến và có liên quan đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở người lớn tuổi", tác giả nghiên cứu nói thêm, "Mối quan hệ này có thể có hai chiều, do đó chúng tôi tin rằng với những thay đổi đơn giản, mỗi người đều có thể cải thiện sức khỏe".

"Hầu hết mọi người đều biết về tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon, của việc tập thể dục nhưng tôi nghĩ điều mọi người con thiếu chính là thiết lập chu trình mỗi ngày nhất quán. Bạn cần một điều gì đó để thức dậy sớm mỗi sáng, có một ngày trọn vẹn với mục đích và mục tiêu đặt ra. Điều này giúp chúng ta có được một giấc ngủ ngon ban đêm và tiếp tục lặp lại chu trình mới vào sáng hôm sau", tác giả kết luận. 

Theo Hà Linh

Đăng bởi Hải Lý 19-09-2022 66

Chuyên mục: Sức khỏe

Tin nổi bật Sức khỏe