congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Đi ở thuê để dành tiền mua ô tô: Có lý do rõ ràng nên quyết định này là hoàn toàn hợp lý

Đã xem: 8
Cập nhât: 1 tháng trước
Ô tô là một loại tiêu sản nhưng không vì thế mà việc mua ô tô trước khi mua nhà trở thành quyết định gây hối hận, với 2 gia đình này.

Đi ở thuê để dành tiền mua ô tô: Có lý do rõ ràng nên quyết định này là hoàn toàn hợp lý

"Nên mua nhà hay mua ô tô trước?" là câu hỏi rất khó để tìm được một đáp án chung, đúng với tất cả, vì mỗi gia đình sẽ có nhu cầu và nền tảng tài chính khác nhau.

Nếu bạn cũng đang trong tình cảnh băn khoăn, có chút tiền nhưng chẳng biết nên ưu tiên phương án nào trước, lắng nghe câu chuyện của 2 gia đình này sẽ phần nào giúp bạn đỡ bối rối hơn đấy.

"Chuyện gì cấp thiết thì làm trước"

Phương Uyên (sinh năm 1993) và Thu Hạnh (sinh năm 1997) - 2 cô vợ hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội khẳng định cả hai chưa bao giờ hối hận vì quyết định mua ô tô trước khi mua nhà. Không phải chỉ vì nhu cầu di chuyển, mà còn vì hiện tại, họ phải phục vụ cuộc sống trước mắt cho đến khi đủ khả năng ổn định cuộc sống rồi lao vào kiếm tiền mua nhà.

Gia đình Phương Uyên có 4 thành viên: 2 vợ chồng, 2 con nhỏ (1 bé trai học lớp 3, 1 bé trai chưa đầy 1 tuổi); còn gia đình Thu Hạnh có 3 thành viên: 2 vợ chồng và 1 bé trai gần 1 tuổi.

Cả 2 gia đình này đều có nhu cầu đi lại nhiều, không đi du lịch thì cũng về quê nội, quê ngoại nên ngay từ đầu, họ đã nghiêng về phương án mua xe trước khi mua nhà.

Đi ở thuê để dành tiền mua ô tô: Có lý do rõ ràng nên quyết định này là hoàn toàn hợp lý- Ảnh 1.

"Vợ chồng mình mua xe từ giữa năm 2023, khi đó hai đứa có 400 triệu, cũng phải đi vay người thân, bạn bè thêm một chút mới đủ tiền mua xe. Tuy nhiên, chúng mình đã trả hết nợ và việc phải đi vay là do lúc đó đang bị kẹt tiền chưa thu hồi được, chứ không hẳn là bất chấp vay mà không quan tâm đến khả năng trả nợ.

Công việc của chồng mình thường xuyên phải đi tỉnh, nếu không có xe thì mỗi tháng tiền thuê xe đi công tác hay về quê nội - quê ngoại cũng ngót nghét 20 triệu. Bởi thế nên nhà mình mới quyết định mua xe trước. Hiện tại, trung bình mỗi tháng chúng mình chi khoảng 10% thu nhập để nuôi xe (bao gồm tiền xăng xe, rửa xe, bảo dưỡng, đăng kiểm, phí bảo hiểm)" - Thu Hạnh chia sẻ.

Với gia đình Phương Uyên, dù hiện tại đang đi ở nhà thuê, đã có 1 ô tô nhưng vợ chồng cô vẫn quyết định mua thêm 1 chiếc ô tô nữa, chứ chưa tính chuyện mua nhà.

"Sắp tới chồng mình chuyển nơi làm việc xa nhà nên phải có xe di chuyển. Bản thân mình ở Hà Nội, công ty cũng cách khá xa nhà đang thuê hiện tại nên việc mua thêm xe, mình đánh giá là hợp lý. Hai vợ chồng mỗi người lái 1 chiếc, để đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con và cũng để bản thân mình không quá vất vả khi một mình chăm sóc 2 con nhỏ, lúc chồng vắng nhà" - Phương Uyên chia sẻ và cho biết thêm hai vợ chồng vẫn đang trong quá trình tìm một chiếc "4 bánh" phù hợp với nhu cầu và ngân sách.

5 triệu là khoản tiền mà vợ chồng Phương Uyên chi 1 tháng cho việc "nuôi xe", bao gồm tiền xăng, bảo dưỡng, đăng kiểm và phí bảo hiểm.

Cả Phương Uyên và Thu Hạnh đều không cảm thấy hối hận với quyết định mua xe trước khi mua nhà. Ngược lại, 2 cô vợ này còn khẳng định việc có xe giúp cuộc sống và công việc của bản thân và chồng thuận lợi hơn nhiều.

Hiện tại, hai gia đình này cũng chưa có dự định mua nhà.

Với Phương Uyên, khoảng 6 năm nữa mới là thời điểm phù hợp để vợ chồng cô tính chuyện mua nhà vì khi ấy, anh xã đã ổn định công việc ở nơi làm mới, bản thân Phương Uyên cũng đã thoát cảnh con mọn để tập trung kiếm tiền. Còn với Thu Hạnh, ít nhất cũng phải 3 năm nữa, vợ chồng cô mới nghĩ tới chuyện mua nhà vì kinh tế của hai vợ chồng bây giờ chưa đủ, giá chung cư và nhà đất đều đang "ngất ngưởng". Nếu mua ngay lúc này sẽ phải vay ngân hàng khá nhiều.

Chuẩn bị tài chính thế nào để không phải hối hận vì quyết định mua ô tô trước khi mua nhà?

Dù biết ô tô là tiêu sản nhưng hai gia đình này vẫn quyết định mua xe trước, và hoàn toàn không gặp áp lực trong việc gánh nợ mua xe hay chi phí nuôi xe. Để làm được điều đó, gia đình Phương Uyên và Thu Hạnh đã luôn tuân thủ một quy tắc: Có kế hoạch tiết kiệm cụ thể, chi tiết để dành tiền mua xe.

Cả 2 cô vợ này đều đồng quan điểm: Không nên bất chấp vay mượn để mua ô tô, có nhu cầu mua xe thì phải chuẩn bị tài chính từ trước để hạn chế tối đa việc phải đi vay mượn. Nếu có vay, cũng phải vay trong khả năng chi trả, đồng thời phải tính toán luôn cả khả năng nuôi xe.

"Vợ chồng mình thống nhất sẽ dùng thu nhập của vợ để chi tiêu hàng tháng, còn thu nhập của của chồng sẽ để tiết kiệm. 20% số tiền tiết kiệm ấy sẽ được dùng để mua xe" - Phương Uyên chia sẻ.

Còn với Thu Hạnh, bí quyết của vợ chồng cô chỉ đơn giản là không mua xe nếu phải vay mượn quá nhiều, vượt khả năng trả nợ. Đồng thời, trước khi mua xe cũng cần tính toán một khoản tiền khác - ngoài tiền nuôi xe hàng tháng, dùng để sửa chữa xe nếu không may có va chạm nhẹ hoặc tiền nộp phạt vi phạm giao thông, vì lái mới nên khó có thể tránh việc vi phạm.

"Ngoài ra, mình nghĩ rằng nếu đang cần tiền để kinh doanh, vợ chồng cũng không nên cố mua ô tô. Nói chung nếu quyết định mua xe, nên chắc chắn số tiền dùng để mua xe và nuôi xe không làm ảnh hưởng đến các khoản chi thiết yếu cho cuộc sống hoặc công việc kinh doanh" - Thu Hạnh chia sẻ.

Theo Ngọc Linh

Theo PNS

Đăng bởi Phương Mai 15-04-2024 8

Chuyên mục: Nghệ thuật sống

Tin nổi bật Nghệ thuật sống