congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Tình trạng đáng báo động về vần đề răng miệng ở Việt Nam

Đã xem: 980
Cập nhât: 12 năm trước
Phó giáo sư Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương nhận định về thực trạng răng miệng đáng báo động tại Việt Nam hiện nay: trên 90% người dân có vấn đề về răng miệng, chủ yếu mắc bệnh sâu răng. Hơn 60% dân số bị sâu răngÔng Hải cho biết, sâu răng, viêm lợi… là các bệnh có tỷ lệ người mắc cao ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở lứa tuổi học

Phó giáo sư Trịnh Đình Hải – Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương nhận định về thực trạng răng miệng đáng báo động tại Việt Nam hiện nay: trên 90% người dân có vấn đề về răng miệng, chủ yếu mắc bệnh sâu răng.

Hơn 60% dân số bị sâu răng

Ông Hải cho biết, sâu răng, viêm lợi… là các bệnh có tỷ lệ người mắc cao ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt ở lứa tuổi học đường.

Theo kết quả điều tra răng miệng gần đây, toàn quốc có trên 60% người bị sâu răng. Đặc biệt, khoảng 85% trẻ em từ 6 - 8 tuổi bị sâu răng, mỗi trẻ trung bình có tới 6 răng sâu. Phần lớn bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh bệnh sâu răng có tỷ lệ mắc cao, trên 80% người trưởng thành bị bệnh viêm lợi hoặc viêm quanh răng. Các trường hợp bị viêm quanh răng thường có nguy cơ mất răng sớm nếu không được điều trị kịp thời.

Bác sỹ Hải cho hay, bệnh sâu răng thường có nguyên nhân do thiếu fluor trong nguồn nước ăn. Việc quan tâm chăm sóc vệ sinh răng miệng ở trẻ em nói riêng và trong cộng đồng nói chung vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, mạng lưới chăm sóc răng hàm mặt ở nhiều nơi vẫn còn khó khăn, chậm phát triển.

Vì vậy, theo các chuyên gia, giải pháp quan trọng để phòng bệnh răng miệng là người dân nên có chế độ ăn uống hợp lý (ít đường) và thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách, kết hợp việc khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện dấu hiệu của bệnh sâu răng sớm.

Ở Việt Nam, khoảng 80% người dân sống ở nông thôn, miền núi. Theo ông Hải, họ có thể lựa chọn cách dùng muối chứa fluor để bổ sung fluor vừa rẻ, an toàn, hiệu quả lại cao. Quan trọng nhất là mọi người đều được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã tiến hành nghiên cứu hàng nghìn mẫu nước tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam, nhất là miền núi, vùng sâu vùng xa, đều cho kết quả thiếu fluor trầm trọng. Ở nhiều nơi thậm chí không hề có fluor ở nguồn nước ăn, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

Giáo sư Prathip Phantumvanit – thành viên Hội đồng tăng cường sức khỏe răng hàm mặt và phát triển nha khoa, thuộc Liên đoàn nha khoa thế giới, cho biết, Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mạnh mẽ người dân sử dụng fluor trong cộng đồng để dự phòng sâu răng.

Fluor là chất có tác dụng làm cứng men răng, ngừa sâu răng hữu hiệu. Việc phối hợp sử dụng muối fluor trong cộng đồng và biện pháp đánh răng có fluor tạo nên hiệu quả trong phòng chống sâu răng, đặc biệt ở những vùng sâu, xa, nơi không có các cơ sở chăm sóc về răng hàm mặt.

Hiện nay, việc sử dụng kém đánh răng có chứa fluor để phòng bệnh răng miệng là cách đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, có khá nhiều người vẫn thực hiện đúng cách khiến việc dự phòng trở nên mất tác dụng.

Giáo sư Prathip Phantumvanit nhấn mạnh, thời gian lý tưởng để mọi người chải răng đó là sau khi ăn sáng và sau khi đi ngủ. Với việc chải răng hai lần một ngày có thể làm giảm tới 14% nguy cơ sâu răng.

Chuyên gia này khuyến cáo, người dân nên thực hiện thời gian chải răng tối thiểu hai phút. Sau khi đánh răng, người dân không nên súc miệng, ăn uống sau đó hai tiếng đồng hồ.

Đối với trẻ em, các cha mẹ nên bắt đầu thực hiện việc chải răng cho trẻ em ngay từ khi có chiếc răng sữa đầu tiên.

Trong chế độ ăn uống, các bậc phụ huynh cho trẻ ăn nhiều những thức ăn tốt như trái cây, ngũ cốc, giảm những thức ăn có đường nhiều cũng giúp dự phòng sâu răng.

Bên cạnh đó, họ cũng cần thường xuyên kiểm tra răng cho trẻ. Nếu phát hiện răng trẻ có những đốm đen, cần đưa bé đến bác sỹ nha khoa để điều trị sớm.


Chuyên mục: Sức khỏe

Tin nổi bật Sức khỏe