congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

[RẮN CẮN - cách phòng và cấp cứu] Chẳng may bị rắn lục đuôi đỏ cắn, cần làm gì?

Đã xem: 394
Cập nhât: 9 năm trước
Rắn lục đuôi đỏ tấn công hàng trăm người khiến dân hoang mang và càng lo lắng hơn vì chưa biết sơ cứu, càng chưa biết cách đuổi rắn đi. Theo các bác sĩ, có 4 giờ vàng để cấp cứu nạn nhân kịp thời. 4 giờ vàng sơ cứu nạn nhân Rắn lục đuôi đỏ có nhiều nọc độc hơn rắn lục thường, gây ra các hiện tượng tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh, liệt hô

Rắn lục đuôi đỏ tấn công hàng trăm người khiến dân hoang mang và càng lo lắng hơn vì chưa biết sơ cứu, càng chưa biết cách đuổi rắn đi. Theo các bác sĩ, có 4 giờ vàng để cấp cứu nạn nhân kịp thời.

4 giờ vàng sơ cứu nạn nhân

Rắn lục đuôi đỏ có nhiều nọc độc hơn rắn lục thường, gây ra các hiện tượng tan máu, phù nề, nhiễm độc thần kinh, liệt hô hấp, trụy tim mạch… rất nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn vết thương chảy máu và sưng rất nhanh và hay bị rối loạn đông máu, nếu không sơ cứu kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng bởi nọc độc sẽ mau đến tim.

Nạn nhân và những người xung quanh phải giữ bình tĩnh xử trí như sau:

-Dùng dây, vải buộc gần nơi bị cắn, tránh để độc tố lan rộng. Riêng trường hợp bị rắn lục đuôi đỏ cắn thì không cần garô, rạch rộng vết thương, châm, chích, hút nọc độc (bởi garô dễ hoại tử hơn, rạch rộng sẽ làm chảy máu không cầm được).

-Nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

4 giờ vàng ngọc đầu tiên sau để điều trị rắn cắn, nếu nạn nhân được tiêm huyết thanh kháng độc, tiêm kháng sinh chống nhiễm khuẩn là tốt nhất (huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu các bệnh viện lớn dễ có hơn, nạn nhân được dùng càng sớm càng tốt). Nhưng nếu bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, hôn mê, hay yếu liệt thì cần được cấp cứu sớm ở cơ sở y tế gần nhất.

-Tuyệt đối không đắp các loại thuốc nam, không tự chữa trị tại nhà.

[RẮN CẮN - cách phòng và cấp cứu] Chẳng may bị rắn lục đuôi đỏ cắn, cần làm gì?

Phòng tránh rắn cắn

Đề phòng bị rắn cắn cần:

-Phát quang bụi rậm quanh nhà, giữ môi trường, nhà cửa sạch.

-Không nên ngủ dưới nền đất.

-Đi làm vườn nên đi ủng, đeo găng tay nhựa dày. Đi qua bụi rậm cần dùng gậy khua trước.

Rắn lục đuôi đỏ và các loài rắn nói chung hoạt động vào ban đêm. Do đó người dân không nên đi rừng, hoặc ở những nơi bụi rậm khi trời bắt đầu tối để tránh nguy hiểm.

-Buổi tối cần đóng kín cửa chính, cửa sổ nhà ở để tránh rắn đột nhập.

-Để tránh rắn săn mồi, cần tiêu diệt chuột - con mồi ưa thích của rắn và rất hay ở gần người.

Phòng và đuổi rắn bằng cách:

-Rắc bột lưu huỳnh, bột băng phiến quanh vườn nhà (băng phiến có thành phần chính là naphthalene làm rắn sợ).

Trong dân gian có hoa lan tỏi, củ nén (một loại gia vị mùi thanh, cay làm rắn sợ không dám đến gần) và các loại củ cay nóng như sả, tỏi, ớt... có thể giúp xua đuổi rắn (nhưng không có tác dụng chữa khi bị rắn độc cắn).

Nhận dạng rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ dài thân khoảng 60 – 81cm, tối đa khoảng 60cm, trọng lượng khoảng 300 gram. Thân rắn màu xanh lá nên dễ lẫn vào lá cỏ, cây rừng.

Đặc điểm dễ nhận là phần đuôi rắn có màu nâu đỏ. Sống chủ yếu ở khu vực núi cao và trong các rừng sâu.

Rắn lục đuôi đỏ là loài có độc, nguy hiểm tới tính mạng con người. Nó cũng là loài rắn duy nhất đẻ ra rắn con (không phải đẻ ra rứng). Khi rắn sinh con, phần bụng chỗ hậu môn sẽ rách ra để toàn bộ rắn con chui ra, và kết thúc cuộc đời rắn mẹ.

Lúc rắn mẹ mang thai là lúc nọc độc nhiều nhất nên hung dữ nhất. Bạn có thể trữ các sản phẩm y tế  trong nhà nếu cần thiết

Đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời khi bị rắn cắn

Chuyên mục sản phẩm Sản phẩm y tế của MuaBanNhanh.com với hàng trăm nghìn sản phẩm đang rao bán. Mạng xã hội MuaBanNhanh.com giúp bạn yên tâm mua hàng sản phẩm y tế với chính sách xác thực và đánh giá người bán từ phản hồi của cộng đồng và đội ngũ kiểm soát chất lượng tin đăng.

muabannhanh.com

Hệ thống MuaBanNhanh.com là đơn vị đầu tiên trong ngành TMĐT hướng đến việc giúp các tiểu thương ở các chợ và trung tâm thương mại nâng cao năng lực cạnh tranh tiết kiệm chi phí, chống thất thoát hàng hóa và gia tăng doanh số, mở rộng phạm vi kinh doanh bằng công nghệ mua bán qua điện thoại thông minh trên nền Mạng Xã Hội MuaBanNhanh.com

Tại sao hàng trăm nghìn người dùng chọn MuaBanNhanh.com?

  • Nơi hàng trăm nghìn thành viên mua bán mỗi ngày.
  • Hệ thống hỗ trợ giao hàng thu tiền hộ, Giao hàng tốc hành tận nơi.
  • Báo cáo doanh thu bán hàng hàng ngày, hàng tháng.
  • Mở rộng phạm vi kinh doanh ra toàn quốc.
  • Nhiều gói dịch vụ hỗ trợ thành viên độc đáo (VIP, Đối tác).
  • Kỹ thuật web đồng bộ, thiết kế web bán hàng riêng cho thành viên xây dựng thương hiệu riêng nhanh dễ dàng.
  • Đội ngũ quản trị giàu kinh nghiệm đã từng xây dựng, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp vừa & nhỏ thành công và trở nên nổi tiếng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ từng bước cụ thể để các bạn cạnh tranh với "người khổng lồ".
Đăng bởi Mãnh Nhi 27-06-2015 394

Chuyên mục: Sức khỏe

Tin nổi bật Sức khỏe