congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Lời khuyên từ người đi trước

Đã xem: 887
Cập nhât: 12 năm trước
Chuẩn bị kỳ thi đại học, bao nhiêu sĩ tử từ các vùng nông thôn chạy lên thành thị để vào mấy cái lò luyện thi đại học cấp tốc, quảng cáo rùm beng, học phí đắt như tôm tươi, cơ sở vật chất và lớp học đông đúc. Đừng vì chút nhẹ dạ mà đâm đầu vô mấy cái lò luyện đó nhé các bạn. Chui đầu vô mấy cái lò

Chuẩn bị kỳ thi đại học, bao nhiêu sĩ tử từ các vùng nông thôn chạy lên thành thị để vào mấy cái lò luyện thi đại học cấp tốc, quảng cáo rùm beng, học phí đắt như tôm tươi, cơ sở vật chất và lớp học đông đúc.

Đừng vì chút nhẹ dạ mà đâm đầu vô mấy cái lò luyện đó nhé các bạn. Chui đầu vô mấy cái lò luyện chỉ giỏi quảng cáo thì sẽ làm cho kiến thức của bạn trở thành lộn xộn, áp lực và có khi là tự tin một cách thờ ơ với việc học.
Học tập là cả một quá trình tôi luyện trong một thời gian dài, chứ làm gì có chuyện học vài tuần là có thể đối phó với đề thi phân loại học sinh và tuyển sinh đại học được chứ.

Những ai đã chăm chỉ cả năm nay rồi thì bây giờ cứ dành chút thời gian còn lại này mà tổng ôn tập. Lên thời khóa biểu hợp lý, và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp là có thể đối đầu với kỳ thi đại học sắp đến.

Hồi đó, tớ cũng nhẹ dạ đút tiền vô mấy cái lò luyện thi đại học đó. Chỉ học được một tuần là tớ chấp nhận bỏ tiền học phí mà chạy lấy người thôi. Thầy cô dạy chẳng phù hợp với khả năng và cũng chẳng đúng phương pháp gì cả. Một bài tính toán trắc nghiệm mà giáo viên tốn gần 30 phút mới giải xong thì thử hỏi làm sao mà có thể giúp tụi mình vượt qua kỳ thi đại học với số lượng câu hỏi và thời gian ngắn như theo quy định?

 

Lời khuyên từ người đi trước
Thấy không khả quan lắm, thế là tớ bỏ lớp luyện thi và chấp nhận mất tiền. Tớ lên kế hoạch học tập: sáng từ 7h đến 11h, chiều từ 13h đến 17h, buổi tối vui chơi và nghỉ ngơi, xem lại bài khoảng chút ít và đi ngủ trước 10 giờ tối để đảm bảo sức khỏe. Tớ tìm một khoảng không gian yên tĩnh trong thư viện tỉnh, và tha hồ tập trung tính toán, ôn tập lại những gì đã học.

Sáng thì học toán, chiều học lý, hôm sau thì sáng học toán, chiều học hóa… Nói chung môn nào kém thì tốn nhiều thời gian để ôn tập, môn nào mình khá vững thì tổng ôn tập để những kiến thức bị quên sẽ nhớ lại.

Mình ôn tập lại những vấn đề đã học trên lớp, phải ôn những vấn đề dễ trước. Vì trắc nghiệm thì kiến thức không cần phải sâu, mà đặc biệt là phải rộng, và phải chính xác. Một sự nhầm lẫn nhỏ cũng gây kết quả sai.

Luyện tập cách tính nhanh và chính xác. Không phải học thuộc đáp án vì dạng đề thi chỉ giống ở dạng chứ không phải con số. Vậy nên cách giải một bài toán nhanh, không cần lời giải rườm rà, chỉ cần các bạn hiểu được cái nút thắt của vấn đề và chứng minh nó bằng vài dòng để thế số vào tính toán là ổn.

Đối với các bài hóa học, các bạn nên chú ý các hệ số cân bằng phương trình. Với một chất đã học, bạn nên nghĩ nếu nó phản ứng với nhóm nguyên tố hóa trị 1 thì hệ số sẽ là những số nào, nếu chất đó phàn ứng với nguyên tố hóa trị 3, chất này đặc tính là gì? Các phương trình phản ứng của chất này mà ta được giáo viên đứng lớp dạy như thế nào?

Đối với môn Vật lý, các bạn nên vững lý thuyết, và phải tận dụng các công thức mà bạn đã chứng minh đúng để tính nhanh các bài toán nhỏ. Có thể lúc lên lớp, giáo viên sẽ chứng minh thật dài mới ra được công thức đó. Thì giờ đây với trắc nghiệm, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức đó mà không cần phải chứng minh.

Hiểu được cách chứng minh các công thức từ những công thức cơ bản giúp các bạn có thể tính nhanh và chính xác. Trong trường hợp bài thi không có sẵn các công thức mà chúng ta biết thì bạn có thể chứng minh nhanh hoặc bỏ qua và quay lại khi có thời gian.
Mình chỉ lại cho các bạn kinh nghiệm học của mình khi chuẩn bị thi đại học. Các bạn hãy cố gắng hết sức để hoàn thành tốt bài thi. Và hãy luôn đặt hy vọng rằng, nếu vì tỷ lệ chọi hay vì ngành của mình lấy điểm cao thì hãy cố gắng trong kỳ thi. Vì nếu nguyện vọng 1 không may trượt thì bạn cũng có một số điểm khá cao để tham gia xét tuyển các ngành khác.

Bạn đừng bao giờ quá mơ mộng vào ngành bạn đã chọn. Ví dụ mơ ước của bạn là học ngành đó và nếu không học được ngành đó thì bạn sẽ không học ngành khác. Thật sự có rất nhiều con đường dẫn đến sự thành công các bạn ạ. Mỗi ngành nghề đều có một sự thú vị và thử thách riêng. Khi đã chọn nghề rồi thì quyết tâm theo học. Đừng nản chí nhé, chỉ cần có niềm tin và ý chí, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn thôi.

Chúc các bạn sẽ đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới. Dù kết quả có thế nào thì đó cũng là sự nỗ lực hết mình của chúng ta, hãy trân trọng và chấp nhận sự thật một cách chủ động và vui vẻ các bạn nhé!

 


Chuyên mục: Giáo dục

Tin nổi bật Giáo dục