congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

5 nguyên tắc người EQ cao ngầm hiểu với nhau: Giữa người với người, dù thân đến mấy cũng phải nhớ

Đã xem: 151
Cập nhât: 2 năm trước
Hòa đồng, vui vẻ sẽ mang tới những mối quan hệ thân thiết. Nhưng quan hệ càng thân thiết thì càng phải duy trì một khoảng cách thích hợp.

Giữ khoảng cách với mọi người là một môn học và để làm tốt được điều đó thực sự không dễ dàng. Nếu bạn cách quá xa, mối quan hệ sẽ phai nhạt dần nhưng nếu bạn quá gần, mối quan hệ cũng trở nên nhàm chán, nhiều tranh chấp và mâu thuẫn có thể xảy ra.

Cho dù đó là gia đình, bạn bè, bạn học hay đồng nghiệp, chúng ta đều phải nắm chắc một mức độ vừa phải giữa thân thiết và giữ khoảng cách. Một khi vượt qua giới hạn, không những không thể kết thân hơn mà còn khiến mối quan hệ rạn nứt.

Quá thân thiết cũng là một loại tổn hại

Bạn bè thân thiết với nhau quá thì hay thiếu cẩn trọng trong lời nói, không để ý đến "tiền bạc phân minh, ái tình sòng phẳng", đôi khi cũng phát sinh các hành động vui đùa quá mức. Lâu dần, tình cảm sẽ rạn nứt, mọi người cũng không còn muốn giao thiệp gì.

Giữa những người thân, nếu cứ can thiệp vào mọi chi tiết trong cuộc sống của nhau, kiểm tra tin nhắn của đối phương mỗi ngày, giám sát mọi hành vi cử chỉ thì không chỉ những người xung quanh, bản thân chúng ta cũng dần đánh mất chính mình. Mối quan hệ sẽ trở nên mệt mỏi và xa cách, không còn nhu cầu san sẻ với nhau nữa.

Vì vậy, muốn chung sống hòa thuận với gia đình, người thân, bạn bè thì phải giữ khoảng cách nhất định. Nhưng làm thế nào để tìm ra khoảng cách đó, cần thông tỏ 5 quy tắc sau đây.

5 nguyên tắc người EQ cao ngầm hiểu với nhau để mối quan hệ dễ chịu hơn

1. Với bạn đời, để lại không gian riêng tư cho nhau

Cách vợ chồng hòa thuận nhất chính là dành cho nhau một không gian riêng tư vừa phải. Tình cảm vợ chồng tuy rất khăng khít nhưng không có nghĩa là giữa hai người không thể có một vài bí mật nho nhỏ.

Đặc biệt là những cặp đôi có sở thích, thú vui khác nhau thì không thể ép buộc nhau phải giống mình ở mọi mặt. Cần phải duy trì một khoảng cách nhất định, ủng hộ đối phương có thể phát triển những khía cạnh khác biệt thì mới có thể không ngừng hấp dẫn nhau, duy trì bầu không khí hòa thuận, hạnh phúc.

2. Giữ khoảng cách với con cái

Giữ khoảng cách với con cái

Với sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều bậc cha mẹ có thể chấp nhận một khoảng cách nhất định với con cái. Chỉ cần khoảng cách không quá xa, đôi bên vẫn có thể chăm sóc cho nhau mà tránh được một số mâu thuẫn, rắc rối nảy sinh do quá trình chung sống "cọ xát".

Có ranh giới mới khiến cho sự kết nối trở nên quan trọng hơn. Những khoảng thời gian ở bên nhau trở nên đáng trân trọng, cho mọi người cảm giác muốn được chủ động sẻ chia chứ không còn bị giám sát, ép buộc.

Khoảng cách này còn được gọi là "nhiệt độ bát canh". Canh quá bỏng mà bạn đã vội vàng đút cho con thì chỉ khiến chúng bị bỏng, còn nếu nguội lạnh thì lại làm mất đi hương vị vốn có. Một bát canh ấm áp vừa phải mới là cách để gắn kết quan hệ giữa gia mẹ và con cái thích hợp.

3. Giữa những người thân, không thể thiếu sự kính trọng

Nhiều người cho rằng, người thân trong nhà thì không cần khách sáo, cứ thẳng thắn bày tỏ với nhau. Tuy nhiên, không khách sáo không đồng nghĩa với thiếu sự tôn trọng. Nên biết ơn sự giúp đỡ của đối phương và kịp thời sát cánh cạnh bên khi họ gặp khó khăn. Cân bằng giữa "cho đi" và "nhận lại" sẽ giúp mọi người cư xử với nhau chân thành hơn.

Đồng thời, đừng can thiệp quá sâu vào chuyện riêng tư của người khác nếu họ không muốn chia sẻ. Trong lòng mỗi người đều có một góc khuất không muốn bị người khác chạm vào. Tôn trọng người ấy chính là tôn trọng gia đình.

4. Giữa những người bạn, hãy luôn nhớ đừng đòi hỏi điều gì

Một số người khi gần gũi hơn với bạn bè thì bắt đầu có những đòi hỏi khác nhau. Nếu bạn bè của họ không đồng ý, họ lập tức không hài lòng và phàn nàn nhiều hơn. Kết thân với những người bạn như vậy chỉ đem tới cảm giác mệt mỏi.

Tình bạn chân chính là trong sáng, không thực dụng. Bạn bè giúp đỡ nhau xuất phát từ lòng tốt chứ không phải nghĩa vụ. Đừng dùng hai chữ "bạn bè" để ép buộc người khác phải đáp ứng nhu cầu của bạn một cách vô điều kiện.

Giữ khoảng cách với con cái

5. Giữa những người xa lạ, nên "đạm như nước"

Tục ngữ xưa có câu: "Quân tử chi giao đạm như nước", có thể hiểu là "Tình bạn giữa những người quân tử chỉ cần nhạt như nước là đủ".

Có người lần đầu gặp mặt, có người mỗi năm gặp một đến hai lần, khi kết thân với những người không thân quen, dù ấn tượng ban đầu có tốt đến đâu cũng không thể không giữ khoảng cách. Đừng chen vào cuộc sống của người khác một cách vội vàng.

Càng trưởng thành, bạn càng nhận ra rằng tình yêu, tình thân hay tình bạn đều là những kho báu đáng quý. Vì vậy đừng để sự thân thiết quá mức "giết chết" những vui thú của tình cảm. Hãy để cho mình một chút không gian thư giãn và cho người khác một chút không gian riêng tư. Đó mới chính là khoảng cách đẹp nhất giữa người với người.

Mỗi người đều là một cá thể riêng, có tư duy riêng. Vì thế, chỉ cần giữ sự tôn trọng và yêu mến lẫn nhau, sau đó hãy để khoảng cách tạo ra vẻ đẹp.

Cách chúng ta đối nhân xử thế sẽ quyết định phần nào tính chất cuộc đời. Biết cách sở hữu và duy trì những mối quan hệ chất lượng cao thì cuộc sống mới thoải mái và hạnh phúc.

*Theo Abolouwang/ Ảnh: @weandthecolor

Đăng bởi Ngọc Diệp 04-04-2022 151

Chuyên mục: Suy ngẫm

Tin nổi bật Suy ngẫm