congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

5 người có thể cản trở sự nghiệp của bạn

Đã xem: 2,041
Cập nhât: 11 năm trước
Mẹ, bạn thân, đồng nghiệp, sếp và ngay cả chính bản thân bạn cũng có thể là những người có "khả năng" cản trở và  phá hỏng sự nghiệp của bạn. Kinh nghiệm, quan hệ rộng và hồ sơ nghề nghiệp tốt là những nhân tố quan trọng tạo nên sự một sự nghiệp tốt. Nhưng để thực sự thành công, cần lưu ý tới những người có ảnh hưởng cá nhân đến bạn và đảm bảo họ sẽ

Mẹ, bạn thân, đồng nghiệp, sếp và ngay cả chính bản thân bạn cũng có thể là những người có "khả năng" cản trở và  phá hỏng sự nghiệp của bạn. Kinh nghiệm, quan hệ rộng và hồ sơ nghề nghiệp tốt là những nhân tố quan trọng tạo nên sự một sự nghiệp tốt. Nhưng để thực sự thành công, cần lưu ý tới những người có ảnh hưởng cá nhân đến bạn và đảm bảo họ sẽ không trở thành rào cản cho bạn.
 
Trang Business Insider cho rằng, ngay cả những người độc lập nhất cũng có những người có ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định của họ, cho dù ảnh hưởng đó là cố tình hay vô tình. Tác giả Erin Palmer đã nhận ra điều này khi làm công việc đầu tiên trong đời là giữ trẻ. Một trong những gia đình mà cô tới trông trẻ rất khó tính. Cô được trả thù lao thấp, phải làm việc trong một căn nhà bừa bộn với những đứa trẻ khó bảo. Palmer không muốn làm việc với những đứa trẻ này, nhưng cô vẫn nhận trông chúng trong nhiều dịp.


Palmer không nhất thiết phải nhận lời trông trẻ cho gia đình này mỗi khi họ gọi, vì cô có đủ việc làm ngay cả khi họ không cần. Tuy nhiên, việc từ chối họ khiến cô có cảm giác tội lỗi. Họ nói, họ không biết người giữ trẻ nào khác, và cô lại mủi lòng, chấp nhận giúp họ. Nhiều lần cô muốn thôi trông trẻ cho nhà này, nhưng những cảm xúc cá nhân đã giữ chân cô ở lại lâu hơn.

Điều tương tự luôn xảy ra ở mọi lúc, mọi công việc, mọi lứa tuổi. Cho dù bạn có nhận ra hay không, thì có lẽ vẫn có một ai đó trong cuộc sống của bạn ngay lúc này khiến bạn khó bước được bước tiếp theo trong sự nghiệp.

Dưới đây là một vài trong số những nhân vật như thế:
1. Bản thân bạn

Khi nói tới những rào cản sự nghiệp, bạn thường là kẻ thù lớn nhất của bản thân. Có nhiều dạng tự cản trở sự nghiệp khiến bạn không thể tiến lên phía trước. Những đồng nghiệp thích dọa, bạn thân ở nơi làm việc, người thân trong gia đình, hay những đồng nghiệp “đứng núi này trông núi nọ” có thể ảnh hưởng tới lựa chọ của bạn, nhưng cuối cùng, người chịu trách nhiệm cho quyết định của bạn chính là bạn.

Cách tốt nhất để dừng việc bạn tự cản trở sự nghiệp của mình là tìm ra nguyên nhân. Palmer cho biết, đối với cô, trở ngại lớn nhất từ bản thân chính là nỗi sợ hãi. Nỗi sợ mình không thể thành công đã từng nhiều lần khiến cô thậm chí không còn muốn cố gắng. Để tự tin, Palmer đã nỗ lực vượt qua nỗi sợ hãi, và trước hết, cô phải thừa nhận nỗi sợ hãi đó.


Hãy xác định xem ai hay cái gì đang cản trở bạn.

Một khi đã hiểu ra vấn đề, bạn sẽ dễ dàng giải quyết nó hơn rất nhiều.

2. Những đồng nghiệp “cả thèm chóng chán”

Họ là những người thích “nhảy việc” mỗi khi có cơ hội tốt hơn xuất hiện. Những người như vậy thường hứng thú với những dự án hoặc vị trí mới, nhưng động lực của họ đuối dần khi những thứ mới không còn mới. Khởi động một dự án mới với một đồng nghiệp như thế có thể rất rủi ro, vì bạn có thể sẽ phải gánh vác hết phần việc bị bỏ lại lại nếu họ không theo đến cùng. Vì thế, ngay từ đầu, hãy đảm bảo chắc chắn là họ sẽ cùng bạn thực hiện công việc cho tới khi hoàn tất.

Chứng kiến những người “cả thèm chóng chán” này nhảy hết từ việc này sang việc khác cũng có thể gây ảnh hưởng xấu cho bạn. Bạn rất dễ bị “lây” tâm trạng hưng phấn của họ khi họ “chém gió” về sự tuyệt vời của một vị trí mới hay một chỗ làm mới. Những người như vậy thường thích lôi kéo người khác “nhảy việc” theo họ, nên bạn hãy thận trọng. Hãy tìm hiểu kỹ về công việc trước khi bạn đưa ra bất kỳ một quyết định nào.

3. Bạn thân nhất ở công sở

Việc có bạn ở nơi làm việc có thể giúp bạn làm việc tốt hơn và có tâm trạng tốt hơn. Tuy nhiên, những ngươi bạn ở công ty không phải lúc nào cũng giúp ích cho sự nghiệp của bạn. Họ có thể là những người yêu công ty và biết rõ về năng lực của bạn. Vì vậy, họ sẽ không để bạn đi theo một cơ hội khác. Họ thậm chí còn ngăn cản bạn theo đuổi một công việc mới, với một ê kíp khác hoặc một công ty khác.

Thậm chí, nếu không chủ động tìm cách ngăn bạn thay đổi, bạn thân làm cùng công ty cũng rất dễ khiến các quyết định của bạn bị ảnh hưởng quá mức bởi tình bạn với họ. Đây là yếu tố quan trọng, nhưng không thể là yếu tố quyết định. Bạn cần cân nhắc toàn bộ cơ hội xem cơ hội đó có phù hợp với định hướng sự nghiệp mà bạn mong muốn không.

Tình bạn thực sự vẫn sẽ tồn tại cho dù bạn chuyển việc. Còn nếu không, những người bạn đó không phải là bạn thực sự của bạn.

4. Người thích dọa

Một đồng nghiệp, sếp, hoặc thậm chí là một nhân viên thực tập - bất kỳ một ai sử dụng những chiến lược “nhất quỷ nhì ma” kiểu ở trường học để làm mọi người trong văn phòng lùi bước trước cơ hội -  đều đủ tiêu chuẩn là một kẻ dọa nạt ở nơi làm việc. Nhân vật này thường bắt đầu tung tin đồn về những đợt sa thải của công ty hoặc phàn nàn về vấn đề tìm việc làm giờ khó ra sao. Họ “dìm hàng” những thành tích của bạn và công khai vạch ra bất kỳ lỗi nhỏ nào mà bạn mắc phải.

Sếp đủ tiêu chuẩn là một kẻ dọa nạt ở nơi làm việc

Người thích dọa có thể cản trở sự nghiệp của bạn chỉ bằng cách khiến bạn cảm thấy rằng, việc nỗ lực để đạt tới thành công chỉ là một sự theo đuổi vô vọng. Tệ hơn, họ thậm chí còn có cách để hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt cấp trên. Theo đuổi một cơ hội đòi hỏi bạn phải bỏ ra thời gian, vì vậy, đừng để những người này khiến bạn nản lòng.

5. Mẹ của bạn

Các bà mẹ không phải lúc nào cũng biết điều tốt nhất. Đối với sự nghiệp của bạn, bạn phải là người ra quyết định. Không ai có thể biết khả năng và những tham vọng của bạn rõ như bạn. Mẹ của bạn, cũng như các thành viên khác trong gia đình và bạn thân của bạn, có thể muốn bạn thành công, nhưng điều đó không có nghĩa là họ biết về những gì mà họ đang nói tới.

Mỗi khi mẹ của Palmer đọc xong một cuốn sách, bà lại nói với cô rằng “Con lẽ ra đã viết được cuốn sách như thế!”. Tuy nhiên, thực tế không hẳn là vậy. Rất có thể sẽ đến lúc cô có một cuốn sách được xuất bản. Nhưng liệu cuốn sách đó có trở thành hiện tượng toàn cầu như cuốn Harry Potter hay không lại là chuyện không ai dám chắc.

Sự ủng hộ của cha mẹ có thể cũng sẽ đi theo một hướng khác. Khi Palmer quyết định theo học ngành Viết văn, nhiều thành viên trong gia đình nghĩ cô “điên”. Họ muốn cô chọn một nghề ổn định hơn. Điều mà Palmer rút ra là, gia đình của bạn yêu bạn, nhưng bạn mới chính là người chung sống với các quyết định mà bạn đưa ra. Hãy đi theo định hướng nghề nghiệp mà bạn mơ ước, cho dù hướng đi có có vẻ như xa vời. Nếu bạn nỗ lực vì nó, bạn sẽ đến đích.

-----------------

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: gopy@congso.com

 


Chuyên mục: Nghề nghiệp

Tin nổi bật Nghề nghiệp