congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Tôi học được gì từ chơi cờ tướng: 20 tuổi, giống quân "Xe", 40 tuổi, xây dựng hình mẫu quân "Tốt". 60 tuổi, hướng bản thân là một quân "Tượng"

Đã xem: 107
Cập nhât: 3 năm trước
Cờ tướng chính là trí tuệ được con người xưa đúc kết và để lại, đồng thời ở đó cũng ẩn chứa nhiều bài học về thái độ sống.

Tôi học được gì từ chơi cờ tướng: 20 tuổi, giống quân

Người xưa thường nói: "Sự đời tựa như ván cờ, thắng bại đều do bản thân ta. Thắng lợi dĩ nhiên vui mừng, nhưng thất bại cũng nên vui vẻ chấp nhận."

Chơi cờ tức là rèn luyện, thưởng cờ cũng là tu hành. Mỗi một nước đi, mỗi một chiêu thức đều giống những thăng trầm cuộc đời.

Đừng đợi đến khi bắt đầu cuộc chơi rồi mới thấy hối hận vì không biết chơi.

Mỗi bước đi trong cuộc đời đều cần được nghiêm túc và tỉ mỉ suy tính kỹ lưỡng. Có như vậy mỗi bước đi mới đều chắc chắn và mang lại thắng lợi.

Tuổi thiếu niên giống như "quân xe", anh dũng đi đầu

Có một câu hỏi thế này: "Tuổi thiếu niên nên có dáng vẻ như thế nào?"

Có người trả lời rằng:"Thiếu niên, là những người có ý chí bất khuất và sức mạnh kiên cường. Họ là những người từ chối sự tầm thường và dám sống với ước mơ của mình."

Người thiếu niên cần có ngọn lửa trong tim và ánh sáng trong đôi mắt. Ngọn lửa trong tim mạnh mẽ, chân thành, không ngại chinh phục, không sợ gian khổ. Ánh sáng trong đôi mắt luôn sáng ngời ấm áp, tràn đầy hy vọng và kiên trì.

Ngày còn thơ bé, tôi thường được nghe bà kể chuyện về những người anh hùng kháng chiến cứu quốc. 

Họ là những người tuổi đời còn rất trẻ, nhưng sớm trở thành lực lượng nòng cốt của cách mạng. Càng là những người xuất sắc, họ lại càng dễ trở thành cái gai trong mắt kẻ địch.

Chỉ cần sơ sẩy hoặc đôi khi chỉ vì một chút thiếu may mắn, họ có thể đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, khi đối diện với sự dụ dỗ và ép buộc của kẻ thù, họ vẫn khảng khái, giữ vững ý chí và xem nhẹ cái chết.

Kẻ địch đè họ xuống bao nhiêu lần là bấy nhiêu lần họ vùng lên. Họ chấp nhận hi sinh, để ý chí kiên cường của họ ảnh hưởng mạnh mẽ đến vô số thiếu niên Việt Nam bấy giờ.

Trách nhiệm ngày hôm nay không phải nằm ở một ai khác, mà là ở chính toàn thể thiếu niên của đất nước chúng ta. Thiếu niên anh minh tức đất nước anh minh, thiếu niên giàu có tức đất nước giàu có, thiếu niên hùng mạnh tức đất nước hùng mạnh.

Tuổi trẻ chính là tương lai, cũng là niềm hy vọng của đất nước. Cho dù lúc này kinh nghiệm còn khuyết thiếu, tiềm lực còn không đủ, nhưng thiếu niên luôn quyết tâm chinh phục tương lai, dành lấy vinh quang.

Con người khi một lòng tiến về phía trước, có thể sẽ rơi vào những cạm bẫy; khi dũng cảm đi đầu thì sẽ luôn đối mặt với những áp lực. Tuy nhiên, khi còn trẻ nếu ta không nếm trải chút cay đắng, không tràn đầy nhiệt huyết, không trải qua những thăng trầm, làm sao ta có thể rèn luyện sức mạnh kiên cường, càng làm sao có thể trưởng thành chín chắn?

Hoa tàn rồi lại nở, tuổi trẻ qua rồi sao trở lại.

Tuổi thiếu niên như "quân xe" trên bàn cờ tướng, một khi tiến lên phía trước sẽ không quay đầu lại, cho dù trải qua muôn vàn sóng gió, cũng không đánh mất ý chí lớn lao.

Tôi học được gì từ chơi cờ tướng: 20 tuổi, giống quân

Thanh niên như "quân mã", quan trọng nhất là cốt cách

Tuổi thanh niên giống như "con ngựa đầy dũng mãnh" trên bàn cờ tướng, tuy ý chí vẫn dẫn đầu như tuổi thiếu niên, nhưng đã bớt đi phần nào sự xông xáo và liều lĩnh, tăng thêm nhiều sự trù tính và lựa chọn hơn.

Tác giả Higashino Keigo trong cuốn "Tận cùng của Sứ Mệnh và Trái tim" viết: "Mỗi một con người đều có một sứ mệnh mà chỉ bản thân mới có thể hoàn thành. Mỗi chúng ta đều ôm ấp sứ mệnh đó mà chào đời".

Những người không có tầm nhìn , chỉ vì bản thân, tham lam lợi lộc mà quên đi lẽ phải, cuối cùng sẽ chẳng được gì. Những người không có kế hoạch, trong lòng chỉ hướng đến kết quả, liều lĩnh mà không có phương pháp thì cũng không thể thành công.

Tầm nhìn của một người sẽ quyết định tương lai của người đó.

Những người làm việc có quy tắc, có tầm nhìn, thường sẽ không bị bó buộc bởi những khó khăn trước mắt và không bị giới hạn trong suy nghĩ.

Cho dù con đường phía trước không được như ý, cũng như những khó khăn nguy hiểm có thể đến bất kỳ lúc nào, họ vẫn sẽ tìm thấy đường ra, vượt qua trắc trở và tiến về phía trước.

Tuổi thanh niên như quân mã trên bàn cờ tướng: không nên bị giới hạn bởi sự gò bó chật hẹp, hãy lập nên một kế hoạch dài hạn, và mạnh mẽ vươn lên trong cuộc đời của chính mình.

Có lẽ, chính vì sự "liều mạng" này mà cuộc đời sẽ càng có thêm hy vọng, cuộc sống càng trở nên nhiều màu sắc hơn.

Tôi học được gì từ chơi cờ tướng: 20 tuổi, giống quân

Tuổi trung niên như "quân tốt", chỉ tiến về phía trước 

Ở độ tuổi cần tự lập xây dựng cuộc đời, tâm tư của một người được ví như tuổi của rượu. 

Trên có cha mẹ già chờ báo hiếu, dưới có con trẻ cần chăm sóc. Con đường phía trước đầy bất định, bản thân thì luôn bị kẹp ở giữa, không cách nào lùi bước, chỉ có thể kiên trì đến cùng, bất chấp khó khăn.

Khoảng thời gian trước có một đoạn clip về một người đàn ông 50 tuổi gánh gạo được lan truyền rất nhiều trên mạng.

Ông chỉ cao 1m50 nhưng lại gánh vác rất nhiều thứ. Mỗi lần ông gánh được 9 bao gạo, mỗi bao chứa 15 kg gạo.

Nhiều người khuyên ông nên chú ý đến sức khoẻ, đừng quá cố sức như thế, nhưng ông lại nói: "Các bạn vẫn còn trẻ tuổi nên chưa hiểu, chờ đến khi đến tuổi của tôi sẽ hiểu thế nào là áp lực của cuộc sống."

Người đàn ông này vất vả như vậy, là vì muốn đem lại cho gia đình một cuộc sống tốt nhất khi bản thân ông vẫn còn có thể.

Trong mắt ông, thứ mà ông gánh vác không phải là các bao gạo mà chính là gia đình thân yêu của ông.

Trong từ điển của những người trung niên, trước giờ chưa từng có hai chữ "không thể".

Họ luôn luôn cẩn thận, lúc nào cũng dè dặt. Cho dù khắp người bị thương, họ cũng sẽ nghiến răng chịu đựng để gánh vác cuộc sống.

Con người khi đến tuổi trung tuần, chỉ có bản thân mình. Chỉ cần không gục gã, thì mọi khó khăn gian khổ đều sẽ được trả giá xứng đáng.

Trong tác phẩm "Cuộc đời này chỉ sống vì hai chữ tình thâm" có viết:

"Sự thú vị của một người trung niên nằm ở chỗ họ rất hiểu đời, biết mình, biết làm những gì mình có thể làm và tận hưởng cuộc sống mà mình có thể tận hưởng."

Tuổi trung niên đã không còn sự vô tư của tuổi niên thiếu, mà thay vào đó là sự nhẫn nại của trưởng thành.

Họ giống như quân tốt trên bàn cờ tướng. Dù cho những bước đi của họ có chậm rãi nhưng sẽ không bao giờ lùi bước. Bởi họ hiểu một điều sâu sắc rằng chỉ khi tiến lên thì mọi sự mới có hy vọng.

Cuộc sống của người trung niên chưa bao giờ là dễ dàng. Nhưng nếu nhẫn nại và cố gắng vượt qua, thành quả sẽ tựa như kén hoá thành bướm.

Tôi học được gì từ chơi cờ tướng: 20 tuổi, giống quân

Tuổi già như quân tượng, quan trọng là phải biết điểm dừng

Tục ngữ có câu: "Không có quy tắc thì sẽ không làm được gì".

Con người đến những năm cuối đời đều đã nhìn thấu mọi sự của thế gian, hiểu được tầm quan trọng của các quy tắc và việc giữ giới hạn trong mọi chuyện.

Trong bộ phim "Danh gia vọng tộc", nhân vật chú ba Bạch Dĩnh Vũ, khi còn trẻ là một người ăn chơi sa đoạ, nghiện hút thuốc, tranh giành tài sản, thậm chí cấu kết với người phương Tây để làm Hán gian .

Nghiêm trọng hơn là trong thời gian đất nước bị Nhật Bản xâm lược, ông đã thay thế Bạch Cảnh Kì để làm Chủ tịch hiệp hội buôn bán thuốc giả Nhật Bản.

Thế mà, trước sự khinh thường và chế giễu của những người xung quanh, ông ta đã thay đổi bản tính ích kỷ và ham hư vinh của mình. Lúc thì ông rượu chè thuốc phiện, lúc lại chọc giận quân Nhật Bản và Hán gian. Đến cuối cùng nhiễm độc hy sinh vì đất nước.

Cái chết của ông không chỉ bảo toàn danh tiếng cho gia tộc học Bạch, mà còn giữ được thể diện cho người Trung Quốc.

Giới hạn và và khí phách, chính là trong thời khắc then chốt, thể hiện tư tưởng và suy nghĩ, từ đó cho thấy sự quyết tâm sâu sắc.

Làm người cũng như hành xử mọi việc, cần phải biết rằng có việc nên làm và có việc không nên làm. Một người có thể khước từ những cám dỗ, sẽ là người nhận được sự tôn trọng của mọi người xung quanh.

Sự tự tin của con người được xây dựng trên cơ sở của việc biết điểm dừng. Nếu không có điểm giới hạn, nhất định sẽ khiến bản thân trở nên mơ hồ, từ đó sẽ dẫn đến một cuộc đời thất bại.

Con người đến tuổi già giống như quân tượng trên bàn cờ tướng. Dù cho thế gian có rộng lớn đến mấy, dù cho ta có đi đến nơi nào, hãy luôn biết đâu là giới hạn và đừng vượt qua ranh giới đó.

Hãy luôn biết rằng, chỉ khi giữ được giới hạn của bản thân, ta mới có thể sống tốt phần đợi còn lại của mình.

Tổng kết

Cờ tướng chính là trí tuệ được con người xưa đúc kết và để lại, đồng thời ở đó cũng ẩn chứa nhiều bài học về thái độ sống.

Cuộc đời như một ván cờ, năm tháng như những quân cờ, dẫu cho có bao đổi thay, vẫn có thể nhìn ra được thế cờ.

Tuổi thiếu niên giống như quân xe, dù cho bao điều không nỡ, vẫn phải tiến lên phía trước không được quay đầu.

Tuổi thanh niên tựa quân mã, dù cho muôn trùng sông núi, cũng phải hăng hái kiên cường.

Tuổi trung niên như quân tốt, dù cho cuộc sống vất vả khó khăn, cũng không được lùi bước nhụt chí.

Tuổi già như quân tượng, dù gặp phải cám dỗ mê hoặc, cũng phải biết điểm dừng.

Đời người vội vã, mải luận đúng sai, nhưng lại không biết thăng trầm có số, thành bại khó lường.

Con người sống ở đời, nắm được cục diện, làm đâu chắc đấy, đi tốt mỗi nước cờ. Chỉ khi tâm thế thanh thản không lo âu, mới có thể tận hưởng từng thức cờ, tận hưởng một cuộc sống an khang.

Những ngày tháng sau này, không nghe huyên náo, tập trung vào ván cờ của mình, thảnh thơi tự tại, tận hưởng tháng năm.

Đình Trọng - Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đăng bởi Ngọc Diệp 01-11-2021 107

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến Tôi học được gì từ chơi cờ tướng: 20 tuổi, giống quân "Xe", 40 tuổi, xây dựng hình mẫu quân "Tốt". 60 tuổi, hướng bản thân là một quân "Tượng"

Tin nổi bật