congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Lịch sử huyền bí của thỏi son môi

Đã xem: 24
Cập nhât: 1 năm trước
Từ năm 3500 trước Công Nguyên, phụ nữ đã biết làm đẹp từ son môi

Theo dòng lịch sử cổ đại

Ngay từ năm 3500 trước Công Nguyên, son môi đã được tạo ra nhờ sự kết hợp giữa chì trắng và đá đỏ được nghiền vụn. Chúng được sử dụng và phổ biến bởi nữ hoàng Sumer Schub-ad. Dù lúc ấy son môi khá độc hại nhưng nó không thể cản được những người phụ nữ muốn sử dụng và trải nghiệm loại sản phẩm này.

Người cổ đại dùng son từ nguyên liệu rất thô sơ.

Ở đế chế Hy Lạp, vào năm thứ 1000 trước Công Nguyên, gái mại dâm dùng son môi để phân biệt họ với những người đàn bà quyền quý. Tuy nhiên cho đến năm 700 trước Công Nguyên, phụ nữ Hy Lạp đã sử dụng son môi mà không cần quan tâm đến địa vị xã hội. Họ tạo ra màu son bằng những nguyên liệu kì lạ và không thể tưởng tượng được như rong biển, hoa, quả berry nghiền, đất hoàng thổ đỏ, phân cá sấu và các loại nhựa thông khác.

Người xưa chế son từ những nguyên liệu kì lạ

Không chỉ có Hy Lạp, Ai Cập là 1 quốc gia có nhiều phụ nữ mê đắm với son môi. Phụ nữ Ai Cập cổ đã sử dụng đất hoàng thổ đỏ, màu đỏ son, và các sắc tố khác để tạo ra một loạt các sắc thái từ màu cam cho đến hồng và đen.

Họ cũng sử dụng những chất độc hại như brôm ma-nít kết hợp với i-ốt để tạo ra màu tím đậm. Những kim loại này sau đó đã gây ra cái chết cho rất nhiều người. Vì vậy mà những loại son môi này còn được gọi là “ nụ hôn thần chết”.

Nữ hoàng Cleopatra chế son từ sáp ong, vảy cá..

Trải qua hàng trăm năm tiếp theo, cho đến thời kỳ của người phụ nữ nổi tiếng quyền lực và xinh đẹp: nữ hoàng Cleopatra. Bà là một nữ hoàng xinh đẹp với sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được, người đã đánh cắp trái tim của biết bao anh hùng thời bấy giờ. Bà còn là một người rất yêu thích trang điểm. Bà thường tô môi màu đậm và mọi người vẫn truyền lại rằng những sản phẩm tô điểm cho đôi môi của bà là một loại màu không độc hại làm bằng sáp ong pha trộn với kiến đã được nghiền hoặc màu đỏ son. Và để có thể có được một lớp son bóng, bà đã sử dụng vảy cá để tạo được vẻ óng ánh.

Người Anh từng thiêu chết những ai tô son

Nữ hoàng Elizabeth chìm đắm trong son môi.

Nữ hoàng Elizabeth I là 1 người hoàn toàn đắm chìm trong tình yêu với trang điểm mà son môi chính là loại yêu thích của bà. Công thức cho son môi của bà bao gồm phẩm son, cao su Ả Rập, lòng trắng trứng, và sữa của quả sung. Quần thần của nữ hoàng Elizabeth cũng sáng chế ra loại kẻ viền môi đầu tiên bằng cách trộn thạch cao của Paris với sắc tố màu đỏ và để khô nó dưới ánh nắng mặt trời.

Vào thế kỉ 17, các nhà thờ vốn tin rằng việc trang điểm là 1 công việc của ma quỷ. Một vài năm sau, Quốc hội Anh đã thông qua điều luật quy định nếu bất cứ người phụ nữ nào trang điểm, người đó sẽ bị coi là phù thủy và phải bị thiêu cho đến chết. Nhưng điều đó không thể ngăn cản phụ nữ tìm đến trang điểm. Họ bí mật tự làm đẹp cho bản thân mình.

Phụ nữ phải tự bí mật trang điểm cho bản thân.

Người Anh dùng son lậu từ Pháp.

Trong triều đại của nữ hoàng Victoria (1837-1901), chính nữ hoàng đã chống lại việc trang điểm và phụ nữ phải trông chờ vào mỹ phẩm buôn lậu từ Pháp, trong khi 1 số khác lại phải đến những nơi xa xôi để có thể tô son bằng cách sử dụng giấy kếp ẩm, ruy băng, cắn môi hay thấm môi bằng rượu vang đỏ.

Phụ nữ đấu tranh để được trang điểm.

Và những thỏi son hiện đại đầu tiên ra đời

Khi Chiến tranh thế giới lần thứ 2 nổ ra vào những năm 1940, son môi trở nên cần thiết hơn cả khi phụ nữ được khuyến khích tô những màu son đỏ tươi và lấp lánh để thúc đẩy tinh thần và kìm nén nỗi đau. Trong thời kỳ này, lịch sử đã chứng kiến sự xuất hiện lần đầu tiên của những ống son môi có thể quay được.

Sản xuất son thời chiến.

Vào khoảng năm 1850, tất cả những khái niệm và quan điểm về trang điểm cũng như làm đẹp bắt đầu thay đổi. Các nguyên liệu như chì hay phẩm đỏ được cho là gây ra những mối đe dọa lớn cho sức khỏe.

Son từ chì gây mối nguy hại cho sức khỏe.

Vào năm 1884, son môi hiện đại đầu tiên trong lịch sử được giới thiệu bởi những nhà sản xuất nước hoa ở Paris. Nó được bọc trong giấy lụa và được làm từ mỡ hươu, dầu thầu dầu và sáp ong. Đến cuối năm 1890, trang điểm được tuyên bố là hợp pháp và những catalo với quảng cáo son môi đều được xuất bản. Son môi trở nên phổ biến và có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi.

Áp phích quảng cáo son khắp mọi nơi.

Những năm 1920, son môi trở thành 1 sản phẩm trang điểm thông dụng hơn và được tạo ra rất dễ dàng cho việc sử dụng với sự ra đời của son môi xoay trong năm 1923. Sự ra đời của son môi đã giúp cho phụ nữ có 1 cách mới để thể hiện bản thân mình. Thời trang son môi tiếp tục thay đổi trong hầu hết mọi thập kỷ.

Nguồn: Theo Tạp chí Guu - Kinh Danh & Tiếp Thị

Đăng bởi Hải Lý 04-06-2021 24

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến Lịch sử huyền bí của thỏi son môi

Tin nổi bật