congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Nhà tuyển dụng hỏi: 1 con kiến có 7 chân, vậy 100 con kiến có tổng mấy chân? Tất cả đều bị loại, chỉ 1 người trúng tuyển nhờ đáp án bất ngờ

Đã xem: 237
Cập nhât: 2 năm trước
Những câu hỏi "trời ơi đất hỡi" khi phỏng vấn xin việc lại có thể chứa rất nhiều ẩn ý thú vị từ nhà tuyển dụng.

Khi đi phỏng vấn xin việc, không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được những câu hỏi tiêu chuẩn quen thuộc liên quan đến năng lực, công việc. Không ít doanh nghiệp đã sử dụng những câu hỏi khiến ứng viên bất ngờ nhưng lại có giá trị đánh giá khả năng cực kỳ tốt.

Tiểu Lý là một cô gái trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm đi làm. Cách đây không lâu, cô đã gửi đơn ứng tuyển làm bồi bàn tại một nhà hàng. Ban đầu, Tiểu Lý chỉ đơn giản nghĩ rằng mình sẽ chỉ được hỏi vài câu đơn giản trong buổi phỏng vấn vì tính chất công việc phục vụ không cần yêu cầu cao về trí óc.

Ngày đi phỏng vấn xin việc, cô nàng thể hiện mọi thứ đều hoàn hảo. Nhưng đến buổi phỏng vấn cuối cùng, khi phải cùng một vài ứng viên khác đối mặt với người phụ trách nhân sự, Tiểu Lý đã có một trải nghiệm đặc biệt mà không ai lường trước được. 

Người phỏng vấn chỉ đưa ra một câu hỏi chung cho tất cả ứng viên: 1 con kiến có 7 chân, vậy 100 con kiến có tổng cộng bao nhiêu chân?

Những câu hỏi

Có không ít doanh nghiệp thích đưa ra những câu hỏi "không liên quan" cho ứng viên (Ảnh minh họa)

Sau một lúc, các ứng viên đã đưa ra câu trả lời rất khác nhau:

Người thứ nhất trả lời: "Tại sao bạn lại đưa ra một câu hỏi không liên quan như vậy? Tôi không nghĩ đó là một câu hỏi phỏng vấn thích hợp. Có phải bạn đang không tôn trọng chúng tôi?"

Người phỏng vấn nhìn vẻ mặt phẫn nộ của ứng viên và nhanh chóng nói lời tạm biệt: "Tôi xin lỗi, tính tình của cô không thích hợp làm công việc phục vụ, chăm sóc người khác, cô hãy đi ra ngoài rẽ phải".

Người thứ hai trả lời: "Không phải đơn giản đáp án là 700 chân sao? Đây là một phép tính vô cùng đơn giản".

Sau khi nghe câu trả lời, người phỏng vấn cho biết đáp án này không chính xác. Tất cả mọi người còn lại trong phòng đều ồ lên bối rối. Trong đầu mỗi người đều tính ra kết quả đơn giản này, nhưng một số thì đang phân tích liệu có ẩn ý hay mẹo gì ở bên trong câu hỏi không.

Dù 2 người đầu tiên đều đã thất bại và đáp án tưởng hiển nhiên lại bị loại luôn, nhưng đến lượt Tiểu Lý, cô rất tự tin vui vẻ trả lời: "Loài kiến bình thường chỉ có 6 chân mà thôi nên 100 con kiến thông thường sẽ có 600 chân. Nhưng vì bạn đã ra giả thiết có 1 con kiến có 7 chân, vậy có thể con kiến đó có chút dị dạng. Vậy đáp án của tôi là tổng cộng có 601 cái chân".

Những câu hỏi

Câu hỏi đã tạo ra cái "bẫy" từ một kiến thức rất thông thường nhưng không phải ai cũng nhận ra ngay

Nghe xong câu trả lời của Tiểu Lý, người phỏng vấn vô cùng phấn khích và xác nhận đây chính là đáp án mà anh đang chờ đợi. Và tất nhiên cô gái đã được nhận vào làm việc ngay lập tức.

Sau khi Tiểu Lý ký hợp đồng, người phụ trách nhân sự đã chia sẻ với cô rằng có thể có người thấy câu hỏi phỏng vấn cuối cùng của anh hơi vô nghĩa và có chút "làm màu", nhưng nó chính là câu đố mẹo giúp anh tìm kiếm ra được ứng viên mình thích trong nhiều năm qua. 

Trong môi trường làm việc thực tế, nhất là với ngành dịch vụ, việc suy nghĩ nhanh nhạy và để ý kỹ đến từng chi tiết là rất quan trọng. Khi phục vụ khách hàng, không ai biết họ sẽ đề xuất những yêu cầu bất ngờ gì nhưng người phục vụ luôn phải giải quyết, đáp ứng nhanh nhất có thể. Vì vậy, nhà tuyển dụng đã đặt một câu hỏi đơn giản để xem liệu các ứng viên có thể đối phó với tình huống bất ngờ nhất định hay không. Thêm vào đó, câu đố mẹo cũng là cách để xem liệu những ứng viên này có đủ cẩn thận, có biết suy nghĩ đến tiểu tiết hay không.

Nguồn: QQ

Chi Chi - Theo Doanh nghiệp & tiếp thị.

Đăng bởi Ngọc Diệp 09-11-2021 237

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến Nhà tuyển dụng hỏi: 1 con kiến có 7 chân, vậy 100 con kiến có tổng mấy chân? Tất cả đều bị loại, chỉ 1 người trúng tuyển nhờ đáp án bất ngờ

Tin nổi bật