congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Triệu phú Thung lũng Silicon bị mọi người coi như ‘ngân hàng’: 'Có lúc tôi chán đời vì nhiều tiền mà không biết làm gì'

Đã xem: 39
Cập nhât: 2 năm trước
"Không ít coi tôi như ‘ngân hàng’ để rút tiền hay vay tiền bất cứ khi nào họ muốn. Tất cả chỉ có vậy!", vị triệu phú chua chát chia sẻ.

*Bài viết là chia sẻ của một triệu phú ở Thung lũng Silicon:

Tôi là một doanh nhân và nhà đầu tư trong nhiều năm qua. Sau khi rời 7 công ty, tôi đã kiếm được nhiều triệu USD.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi làm nhân viên trong 1 năm rưỡi trước khi thành lập công ty đầu tiên mang tên Grassroots Event Marketing. Thời điểm hiện tại, nhìn lại việc khởi nghiệp trong lĩnh vực tổ chức sự kiện năm 25 tuổi, tôi nhận thấy đó là quyết định đúng đắn nhất trong sự nghiệp.

Năm 28 tuổi, tôi thuê một resort ở Colorado và mời một số diễn giả nổi tiếng cho khóa tu phát triển bản thân đầu tiên mà mình tổ chức. Tôi không bán được nhiều vé, thậm chí còn gặp khó khăn về mặt tài chính. Tuy nhiên, việc giúp đỡ được người nghe (chủ yếu là sinh viên đại học) khiến tôi cảm thấy hạnh phúc.

Điều đó dẫn tôi đến việc thành lập University of Dreams (nay là Dream Careers) chuyên cung cấp các chương trình thực tập mùa hè và phát triển bản thân cho sinh viên đại học. Sau này, tôi rời công ty với 2,5 triệu USD.

Tiếp đến, tôi đồng phát triển một tòa văn phòng thương mại 5 tầng ở Thung lũng Silicon. Chúng tôi huy động được 64 triệu USD tiền đầu tư để xây dựng tòa nhà. Đến năm thứ 3, chúng tôi nhận được lời đề nghị bán tòa nhà với số tiền cao gấp đôi khoản đầu tư ban đầu.

Trong suốt sự nghiệp, tôi đã thành lập và đồng sáng lập hơn 20 doanh nghiệp lớn nhỏ. Ngoài ra, tôi còn mua một số bất động sản, cải tạo rồi bán đi kiếm lời.

Sở hữu tài sản nhiều triệu USD, vợ chồng tôi đã mua nhiều thứ xa xỉ như một chiếc Ferrari F430 Spider, một chiếc Porsche Cayenne Turbo, một chiếc Tesla X, một chiếc BMW X5, vài chiếc đồng hồ Rolex cùng vài căn biệt thự.

Một trong số đó là ngôi biệt thự rộng 1.200 mét vuông ở Thung lũng Silicon – nơi có một vườn nho rộng nhìn ra những ngọn núi. Chúng tôi sống ở đó 4 năm và tôi thành lập nhà máy rượu vang Boa Vida, bán sản phẩm cho các sự kiện hòa nhạc. Năm ngoái, tôi bán công ty này và thu về một khoản tiền đáng kể.

Khi kiếm được nhiều tiền, tôi biết rằng mình trở nên khác biệt về tài chính với nhiều người. Không ít coi tôi như "ngân hàng" để rút tiền hay vay tiền bất cứ khi nào họ muốn. Tất cả chỉ có vậy!

Một ngày nọ, khi thức dậy, tôi chợt nghĩ: "Không có điều gì trong số những việc mình đang làm thực sự đem lại niềm vui. Nên làm gì tiếp theo đây?".

Tôi tự thấy tiền bạc, của cải vật chất trở nên vô nghĩa. Tôi thấy "chán đời" vì có nhiều tiền nhưng không biết dùng vào việc gì ý nghĩa hơn. Cuối cùng, sau khi suy nghĩ kỹ, tôi quyết định lập quỹ đầu tư để hỗ trợ những nhà sáng lập có đam mê và tầm nhìn.

Rất nhiều người đã tìm đến tôi và tôi rất vui khi hỗ trợ họ. Tuy nhiên, tôi nhanh chóng nhận ra rằng gần 90% các startup đều thất bại. Nhiều trong số đó đưa ra ý tưởng tốt nhưng thực hiện không đến nơi đến chốn, dẫn đến kinh doanh thua lỗ.

Vì thế, về cơ bản, tôi đã "đốt" tiền của mình. Rót vốn cho họ với tư cách là một nhà đầu tư mới tệ hơn nhiều so với mua một chiếc Ferrari bởi ít nhất, bạn vẫn có thể bán chiếc xe đó với giá tốt khi không dùng nữa.

Giờ đây, tôi đã cẩn trọng hơn trong việc đầu tư. Ví dụ, tôi hậu thuẫn cho một số công ty bán sản phẩm để quyên góp lợi nhuận cho hoạt động nhân đạo hay những doanh nghiệp có nhà sáng lập là nữ giới.

Về bất động sản, tôi mua một resort giá 2,9 triệu USD vào năm ngoái, biến nó thành một điểm nghỉ dưỡng ấn tượng cho các doanh nhân. Tôi cũng cho các huấn luyện viên thuê nơi này để tổ chức khóa tu phát triển cá nhân.

Điều khiến tôi hào hứng nhất hiện nay là dự án mới của mình. Tôi sẽ đi khắp thế giới để dạy về quản lý tài sản. Đây chính là lĩnh vực mà tôi là chuyên gia bởi tôi đã kiếm được không ít tiền từ những tài sản mà người khác bỏ qua hoặc cho là không có nhiều giá trị.

Chắc chắn đây chưa phải là dự án kinh doanh cuối cùng của tôi. Tôi muốn giúp đỡ càng nhiều người càng tốt.

Những ngày tháng vung tiền vào đồ xa xỉ của tôi đã ở phía sau. Giờ đây, tôi tiêu tiền khôn ngoan hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho mọi người. Đó chính là điều khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

Nguồn: BI

Mộc Tiên

Đăng bởi Hải Lý 21-07-2021 39

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến Triệu phú Thung lũng Silicon bị mọi người coi như ‘ngân hàng’: 'Có lúc tôi chán đời vì nhiều tiền mà không biết làm gì'

Tin nổi bật