congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Điều người thông minh 'cạy miệng cũng chẳng thốt ra' nếu không muốn tự hại mình chốn công sở

Đã xem: 22
Cập nhât: 11 tháng trước
Người thông minh không bao giờ nói những điều này, nói ra ắt hại chính mình

Có một số điều đơn giản là bạn không bao giờ muốn nói nơi làm việc. Những cụm từ này khiến người khác sẽ có cái nhìn tiêu cực về bạn, dù có thể điều bạn nói chẳng hề sai.

Tệ nhất là, một lời nói ra thì chẳng ai lấy lại được. Những lời nói vô ý này sẽ khiến bạn xấu đi trong mắt người khác: bất tài, thiếu tự tin và vô dụng.

Cho dù bạn có tài năng hay có thành tích đến mức nào thì vẫn có những câu nói có "sức nặng". Ngay lập tức chúng dìm bạn, thay đổi cách mọi người nhìn nhận về bạn. Tệ hơn thì chúng sẽ khiến bạn ở thế tiêu cực mãi mãi.

Điều người thông minh 'cạy miệng cũng chẳng thốt ra' nếu không muốn tự hại mình chốn công sở

Có bao nhiêu "câu nói giết người" này bạn có nghe được gần đây chốn công sở.

1. "Thật không công bằng"

Ai cũng biết rằng cuộc sống thì chẳng bao giờ công bằng. Nhưng khi nói "Thật không công bằng", bạn sẽ thể hiện rằng bạn cần sự công bằng của cuộc sống. Điều này khiến bạn trở nên non nớt và ngây thơ.

Nếu bạn không muốn hình ảnh của mình xấu đi, hãy bám sát sự thật, đóng góp mang tính xây dựng và bỏ qua những giải thích chủ quan của bạn. Ví dụ bạn có thể nói: "Em thấy rằng anh có giao cho An một dự án lớn mà em đang nhắm tới. Anh có thể cho em biết điều gì khiến anh đưa ra quyết định này không? Em muốn biết những điều em còn thiếu để em có thể cải thiện những kỹ năng đó."

2. "Luôn luôn chỉ làm theo cách này thôi"

Công nghệ phát triển quá nhanh đến nỗi một quy trình mới sử dụng được 6 tháng cũng có thể bị coi là lỗi thời. Khăng khăng chỉ làm theo một cách quen thuộc chỉ khiến người khác cảm thấy bạn lười biếng, không chịu thay đổi. Thêm nữa, sếp bạn sẽ cảm thấy rằng bạn không hề quan tâm đến việc cải thiện mọi thứ. Nếu bạn đã làm tốt mọi thứ theo cách thông thường rồi thì chắc chắn sẽ luôn có một cách làm tốt hơn chờ bạn thay đổi.

3. "Không có vấn đề gì."

Khi ai đó nhờ bạn hay cảm ơn bạn vì làm điều gì đó và bạn nói "Không có vấn đề gì", câu nói này thể hiện bạn đang nhấn mạnh rằng lời đề nghị của họ là vấn đề. Nó khiến mọi người cảm thấy họ đang áp đặt một điều gì đó khó chịu cho bạn.

Thay vào đó, điều bạn nên làm là thể hiện cho mọi người rằng bạn vui vẻ khi giúp đỡ người khác. Bạn nên nói những câu như "Đó là vinh dự của tôi" hay "Tôi rất vui khi giúp được bạn". Chỉ là đổi một vài từ tinh tế hơn nhưng chúng sẽ giúp gây ảnh hưởng lớn đến người khác.

4. "Tôi nghĩ là…./ Đây có thể là một ý tưởng ngớ ngẩn…./ Tôi hỏi ngu chút…"

Những cụm từ thụ động này ngay lập tức làm giảm uy tín cá nhân của bạn. Ngay cả khi bạn đưa ra những ý tưởng tuyệt vời thì họ cũng cho rằng bạn thiếu tự tin. Điều đó khiến những người nghe mất đi niềm tin vào bạn.

Đừng trở thành nhà phê bình của chính mình. Nếu bạn không tự tin với những gì mình nói thì những người khác cũng vậy. Còn nếu bạn không thực sự biết vấn đề nào đó, hãy nói: "Hiện tại thì tôi không biết thông tin này nhưng tôi sẽ tìm hiểu và trả lời cho bạn."

5. "Chỉ mất 1 phút thôi."

Điều người thông minh 'cạy miệng cũng chẳng thốt ra' nếu không muốn tự hại mình chốn công sở

6. "Tôi sẽ thử."

Giống như từ "nghĩ", "thử" khiến người ta có cảm giác mơ hồ và nhìn nhận rằng bạn thiếu tự tin trong khả năng thực hiện công việc của mình. Hãy biết tự làm chủ khả năng của mình. Nếu bạn được yêu cầu làm một việc gì đó, hãy cam kết thực hiện hoặc đưa ra một giải pháp thay thế. Đừng nói bạn sẽ thử vì người nghe sẽ cảm thấy bạn chưa nỗ lực hết sức.

7. "Anh ta là kẻ lười biếng/ bất tài/ ngu ngốc."

Chẳng có lợi ích gì khi chúng ta đưa ra một nhận xét chê bai đồng nghiệp. Nếu nhận xét của bạn chính xác, có lẽ mọi người ai cũng đã biết. Vì vậy, không cần chỉ ra điều đó. Nếu nhận xét của bạn không chính xác thì cuối cùng kẻ ngốc chính là bạn.

Ở bất kỳ môi trường làm việc nào, cũng sẽ có người bất tài vô dụng. Và rất có thể ai cũng biết. Nếu bạn không có năng lực để giúp đỡ hay quyền lực để sa thải, thì chẳng lợi lộc gì khi bạn tuyên truyền sự vô dụng của họ. Chê bai đồng nghiệp khiến người khác cảm thấy bạn đang muốn dìm người khác để nâng hình ảnh của mình lên. Điều này sẽ chỉ khiến các đồng nghiệp có cái nhìn thiếu thiện cảm và ý kiến tiêu cực về bạn.

8. "Việc này không phải nhiệm vụ của tôi."

Câu nói có phần mỉa mai này khiến bạn như một nhân viên chỉ mong muốn hoàn thành công việc ở mức tối thiểu để nhận lương. Đây là một điều tối kỵ nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với công việc.

Điều người thông minh 'cạy miệng cũng chẳng thốt ra' nếu không muốn tự hại mình chốn công sở

Trừ những việc không phù hợp với đạo đức và trái pháp luật. Nếu sếp bạn yêu cầu bạn làm gì đó không phù hợp với vị trí của mình, cách tốt nhất bạn hãy cứ hoàn thành nhiệm vụ đó. Sau đấy, hãy trao đổi với sếp về nhiệm vụ của bạn trong công ty. Điều này giúp bạn tránh việc xem xét một sự việc nào đó thiển cận. Nó cũng sẽ khiến bạn và sếp có sự thấu hiểu dài hạn về những điều bạn nên và không nên làm.

9. "Đó không phải lỗi của tôi."

Đổ lỗi hoàn toàn không phải văn hóa tốt. Hãy luôn biết chịu trách nhiệm. Nếu bạn đóng một vai trò nào đó, dù cho nhỏ bé thế nào, khi có một sai sót nào đó xảy ra, hãy chịu trách nhiệm với nó. Nếu không, hãy đưa ra một lời giải thích khách quan vô tư về những gì đã xảy ra. Bám sát sự thật để sếp và đồng nghiệp của bạn tự kết luận xem ai là người có lỗi.

Khoảnh khắc bạn đùn đẩy trách nhiệm cũng là lúc mọi người bắt đầu thấy bạn là người thiếu trách nhiệm cho hành xử của mình. Điều này khiến mọi người lo lắng. Một số người sẽ tránh phải làm việc với bạn, những người khác sẽ đổ lỗi cho bạn ngay khi có sự cố xảy ra.

10. "Tôi không thể."

Mọi người đều không thích nghe ai đó nói "Tôi không thể" bởi họ nghĩ rằng bạn không sẵn lòng cố gắng làm những điều cần thiết để hoàn thành công việc.

Nếu bạn không thể làm điều gì đó vì bạn thực sự thiếu những kỹ năng cần thiết, bạn cần đưa ra một giải pháp thay thế. Thay vì nói rằng bạn không thể, hãy nói bạn có thể. Ví dụ, thay vì nói rằng "Tôi không thể ở lại muộn tối nay", hãy nói "Tôi có thể đến sớm vào sáng mai, được chứ?". Đừng nói "Tôi không hiểu những con số này", hãy nói "Tôi chưa thực sự hiểu cách phân tích số liệu này. Có ai chỉ cho tôi để tôi tự mình làm lần sau không?".

11. "Tôi ghét công việc này."

Thêm một điều nữa mà chẳng ai muốn nghe ở văn phòng là khi ai đó phàn nàn rằng họ ghét công việc của họ đến mức nào. Điều này chỉ gây ấn tượng rằng bạn là một con người tiêu cực và làm giảm tinh thần của nhóm. Các sếp sẽ nhanh chóng loại bỏ những người không tán thành và kéo tinh thần của nhóm xuống. Bởi họ luôn biết rằng sẽ luôn có những người nhiệt tình hơn để thay thế.

Mai Lâm - Theo Forbes

Đăng bởi Ngọc Diệp 23-06-2021 22

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến Điều người thông minh 'cạy miệng cũng chẳng thốt ra' nếu không muốn tự hại mình chốn công sở

Tin nổi bật