congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Có 100 con chim trên cây, làm thế nào để bắt tất cả chúng? Câu trả lời phỏng vấn của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học khiến ai cũng thán phục!

Đã xem: 76
Cập nhât: 2 năm trước
Phỏng vấn là một quá trình mà tất cả những người tìm việc đều sẽ phải trải qua. Trong quá trình phỏng vấn, HR thường đưa ra một số câu hỏi để ứng viên trả lời ngay tại chỗ. Sau đó, dựa trên câu trả lời của ứng viên, người ta sẽ đánh giá xem những câu trả lời đó có toàn diện hay không.

Vương Cương là một sinh viên đại học vừa mới tốt nghiệp và ra ngoài tìm việc để thực tập. Vương Cương đã gửi hồ sơ xin việc của anh khắp nơi trên Internet, và cuối cùng một công ty đã gửi cho anh lời mời phỏng vấn. Mức lương và đãi ngộ của công ty này rất tốt. Ngay sau đó Vương Cương đã đến công ty để phỏng vấn.

Anh ấy đã chuẩn bị tài liệu cần thiết cho buổi phỏng vấn từ rất sớm, khi đến địa điểm phỏng vấn, người phỏng vấn đã hỏi anh một câu: Có 100 con chim trên cây, làm sao để bắt hết được tất cả chúng? Sau khi nghe câu hỏi này, một số người đợi phỏng vấn hơi choáng ngợp, và tất cả họ đều cúi đầu và suy nghĩ về câu trả lời.

Có 100 con chim trên cây, làm thế nào để bắt tất cả chúng? Câu trả lời phỏng vấn của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học khiến ai cũng thán phục!

Người được phỏng vấn đầu tiên suy nghĩ một hồi lâu rồi nói: "Nếu là tôi, tôi sẽ sử dụng một tấm lưới rất lớn để đảm bảo có thể che hết lưới cho 100 con chim. Theo tôi nghĩ, đây là cách tốt nhất". Với câu trả lời đầu tiên, người phỏng vấn im lặng và không nói là đúng hay sai, nhưng sự im lặng đã khiến mọi người thấy rằng họ không hài lòng lắm với câu trả lời cho câu hỏi này.

Sau khi suy nghĩ vài phút, người được phỏng vấn thứ hai tự tin đứng lên và trả lời: "Chúng ta có thể đốt một loại khí trên mặt đất có thể khiến lũ chim bị choáng váng, và khi ngửi thấy mùi này, chúng không thể bay được nữa, sau đó nhất định chúng ta sẽ bắt được chúng". Sau khi nghe câu trả lời, người phỏng vấn cũng lắc đầu, tỏ ý không tán thành.

Ứng viên cuối cùng là Vương Cương, anh độc đoán nói: "Tuy rằng phương pháp của người thứ hai cũng khả thi, nhưng việc này rất lãng phí nhân lực và vật lực, tôi có một phương pháp rất hay, đó là trực tiếp chụp ảnh. Nếu chúng ta chụp ảnh, chẳng phải 100 con chim đều lọt vào một khung hình và bất động sao?".

Người phỏng vấn sau khi nghe xong cho rằng câu trả lời của Vương Cương rất hợp lý, và nói: "Đúng là như vậy, tuy rằng câu trả lời của ứng viên thứ hai cũng khả thi, nhưng xét về hiệu quả công việc hay mức tiêu hao vốn thì cách của ứng viên thứ ba vẫn hợp lý hơn".

Tiếp sau đó, sau một số cuộc thảo luận, người phỏng vấn thông báo rằng Vương Cương đã trúng tuyển. Vương Cương cuối cùng cũng đã có công việc yêu thích của mình!

Có 100 con chim trên cây, làm thế nào để bắt tất cả chúng? Câu trả lời phỏng vấn của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học khiến ai cũng thán phục!

Tóm lại, các câu hỏi phỏng vấn chỉ là để kiểm tra một phần năng lực của ứng viên, điều quan trọng là giá trị của bản thân có được người phỏng vấn đề cao hay không. Nhiều khi ở nơi làm việc, kiểm tra chỉ số cảm xúc của một người còn quan trọng hơn kiểm tra chỉ số IQ. Vì làm việc nơi công sở không thể tránh khỏi việc bất đồng với người khác nên lúc này trí tuệ cảm xúc sẽ đóng vai trò then chốt.

Tuyển dụng nhân sự ngày nay không còn là những màn đối thoại giữa ứng viên và doanh nghiệp về nhân thân, kinh nghiệm, bằng cấp,... nữa. Thay vào đó, các công ty luôn đổi mới phương thức tuyển dụng sao cho trong quá trình phỏng vấn sẽ tìm ra được người hội tụ những yêu cầu cần thiết về tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, sắp xếp công việc,...

Nếu bạn đã đi đến rào cản cuối cùng của cuộc phỏng vấn, điều đó có nghĩa là các yêu cầu công việc và kỹ năng của bạn về cơ bản phù hợp với kỳ vọng của công ty. Lúc này, trọng tâm của bộ phận nhân sự muốn yêu cầu là khả năng đối nhân xử thế và cách giải quyết vấn đề của bạn. Những nhân viên mà các công ty cần có cả trí tuệ cảm xúc và năng lực.

Khi đối mặt với những vấn đề vô nghĩa, chúng ta phải tìm ra nhu cầu đằng sau vấn đề đó và đưa ra câu trả lời khả thi sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo Tri Thức Trẻ

Đăng bởi Ngọc Diệp 21-04-2022 76

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến Có 100 con chim trên cây, làm thế nào để bắt tất cả chúng? Câu trả lời phỏng vấn của một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học khiến ai cũng thán phục!

Tin nổi bật