congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

5 bước định vị bản thân, khẳng định giá trị sống nên biết trước tuổi 30

Đã xem: 45
Cập nhât: 3 năm trước
Làm sao để tìm ra điều mình mong muốn, biết được mình nên "đi đâu về đâu" và đang là ai giữa cuộc đời?

Rất nhiều bạn thắc mắc những điều tương tự trong những ngày chông chênh, lạc lỏng. Việc xác định được mình là ai, định vị bản thân trên bản đồ cuộc sống là điều rất cần thiết bởi bản tính của con người luôn muốn được người khác công nhận.

Khi bạn trăn trở những điều này có nghĩa là bạn đang trong hành trình "lột xác" của mình. Ở giai đoạn này thường có nhiều câu hỏi băn khoăn đại loại như "Tôi không biết mình giỏi về cái gì?", "Tôi có năng lực gì đặc biệt?", "Tôi yêu thích điều gì", "Tôi nên làm công việc gì, trở thành người như thế nào?"…

Việc trả lời những câu hỏi trên không ai ngoài chính bản thân bạn. "Tam thập nhi lập", 30 tuổi là tuổi xây dựng sự nghiệp và định hướng bản thân, bạn đừng bỏ qua 5 bước dưới đây:

1. Đừng bị đóng khung bởi những lời "khẳng định", "tuyên bố"

Khi tự mình khẳng định hay tự "gắn mác" cho bản thân cũng đồng nghĩa với việc ta đang tự quy chụp, đóng lại tất cả những cánh cửa của mình. Nếu cho rằng bản thân vô dụng, bất tài, bạn sẽ trở thành người như vậy.

Nếu bạn đưa mình vào những khẳng định tiêu cực về mặt trí tuệ , tính cách, cảm xúc… Một điều tự nhiên, trí não sẽ dẫn dắt đưa ra những ví dụ phù hợp để chứng minh cho điều đó. Như vậy sẽ chẳng có lợi gì bởi "Bạn sẽ trở thành điều bạn muốn!".

2. Cần có sự tĩnh lặng để đón nhận thông điệp

Bạn đã có đủ tĩnh lặng dành cho bản thân mình? Hãy rời xa chiếc điện thoại, laptop, tạm ngắt kết nối để có thời gian được "một mình" mỗi ngày.

Bạn cần đặt câu hỏi cho chính mình và lắng nghe lời giải đáp từ sâu thẳm nội tâm. Khi cái đầu rỗng, mọi suy nghĩ lắng dịu, trái tim dần an tĩnh, bạn sẽ dễ dàng kết nối với chính mình và cảm nhận được tiếng nói từ bên trong. Lúc đó những câu hỏi về bản thân dần được giải mã.

3. Sáng tạo nên con người mà bạn mong muốn

Hãy ngưng tìm kiếm mình là ai thay vào đó hãy tự sáng tạo nên con người mà mình mong muốn.

Hãy viết ra giấy những tố chất mà bạn muốn có cũng như mẫu người mà bạn muốn trở thành. Mỗi ngày đều tập sống với cá tính, con người mà bạn mong muốn.

Giống như một sự tự kỉ ám thị. Bạn dần tạo cho mình những thói quen mới. Thói quen sẽ hình thành tính cách và những tính cách tích cực này sẽ quyết định cuộc đời của bạn.

4. Trải nghiệm nhiều nhất có thể

Muốn biết mình thích gì, không thể ngồi một chỗ mà nghĩ. Suy nghĩ luôn cách xa thực thế "hàng trăm cây số". Chỉ khi bạn bắt tay vào làm, bạn mới cảm nhận được chân thật nhất mỗi công việc. Lúc đó, bạn có thể đánh giá được mình có phù hợp với công việc đó hay không. Có nhiều công việc ban đầu khó khăn nhưng khi cố gắng lại càng thành tựu và chính thành tựu này là động lực giúp bạn gắn bó lâu dài.

Vậy nên, khi làm bất cứ điều gì trải nghiệm, hãy làm hết sức và đừng bỏ cuộc quá sớm.

5. Kiên nhẫn với sứ mệnh của mình

Khi đã tìm được giá trị của bản thân, hiểu được mình cần bước đi trên con đường nào, bạn cần kiên trì và nhẫn nại. Nếu chỉ hời hợt, dấu chân của bạn cũng chỉ giống như đi trên sa mạc, phút chốc bị thổi bay. Để đạt được dấu chân của mình, khẳng định bản thân, sự nỗ lực và kiên định đến cùng là điều không thể thiếu để đưa bạn đến đích.

Một đời người, may mắn nhất khi sớm tìm được điều mình thực sự giỏi, thật sự yêu thích để theo đuổi. Vậy thì, ngay từ hôm nay, bạn hãy nghiêm túc ngồi lại, tìm hiểu và sáng tạo nên con người mà mình mong muốn.

Tú Oanh

Đăng bởi Hải Lý 09-11-2021 45

Chuyên mục:
Các bài viết liên qua đến 5 bước định vị bản thân, khẳng định giá trị sống nên biết trước tuổi 30

Tin nổi bật