congso.com congso.com

Môi trường công sở hiện đại: tìm thuê văn phòng coworking
Xây dựng thương hiệu: thiết kế in ấn bộ nhận diện, may đồng phục
Nguồn nhân lực chất lượng: kỹ năng thương mại điện tử, ngoại ngữ

Một loạt dự báo u ám về sản lượng cà phê của Việt Nam

Đã xem: 1,106
Cập nhât: 9 năm trước
Sản lượng cà phê của Việt Nam có thể giảm 10% trong niên vụ 2012-2013 do cành cũ trên cây cà phê bị tỉa bớt. Trong niên vụ 2011-2012, Việt Nam đã đạt sản lượng cà phê cao kỷ lục.Dự báo trên là kết quả một cuộc thăm dò mà hãng tin tài chính Bloomberg tiến hành với các thương nhân, người trồng cà phê và các

Sản lượng cà phê của Việt Nam có thể giảm 10% trong niên vụ 2012-2013 do cành cũ trên cây cà phê bị tỉa bớt. Trong niên vụ 2011-2012, Việt Nam đã đạt sản lượng cà phê cao kỷ lục.
Dự báo trên là kết quả một cuộc thăm dò mà hãng tin tài chính Bloomberg tiến hành với các thương nhân, người trồng cà phê và các công ty xuất khẩu nông sản này. Việt Nam hiện là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới.
Kết quả cuộc thăm dò cho thấy, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ tới có thể giảm còn 1,3 triệu tấn so với mức 1,45 triệu tấn của niên vụ hiện tại. Niên vụ cà phê 2012-2013 của Việt Nam sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm nay.

Một loạt dự báo u ám về sản lượng cà phê của Việt Nam
Mức dự báo giảm về sản lượng cà phê của Việt Nam củng cố thêm những đồn đoán cho rằng, nguồn cung cà phê robusta trên thế giới sẽ hạn hẹp trong năm sau trong bối cảnh nhu cầu gia tăng. Sản lượng cà phê robusta toàn cầu được công ty CoffeeNetwork dự báo sẽ chỉ cao hơn 500.000 bao (loại 60 kg) so với nhu cầu trong niên vụ tới. Hồi tháng 7 vừa qua, quỹ Holland Capital có trụ sở ở London đưa ra dự báo, nhu cầu cà phê robusta trong niên vụ hiện tại đã tăng thêm 5,5 triệu bao.
“Sau một vụ cà phê được mùa như niên vụ này, cành cà phê trở nên yếu đi, nên người ta cắt những cành cũ để cành mới mọc ra. Những cành mới sẽ không đủ khỏe để mang nhiều quả, nên sản lượng có thể sẽ giảm”, ông Lê Tiến Hùng, Phó tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu 2-9 có trụ sở ở Đắc Lắc, cho biết.
Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (6/8) tại sàn NYSE Liffe ở London, giá cà phê robusta giao tháng 11 tăng 14 USD so với phiên liền trước, tương đương tăng 0,6%, đạt mức 2.215 USD/tấn. Từ đầu năm đến nay, giá cà phê robusta tại sàn giao dịch này đã tăng 23% do các hãng rang xay tăng tỷ lệ cà phê robusta trong các sản phẩm cà phê, giảm tỷ lệ cà phê arabica đắt tiền hơn.
Đó là lý do vì sao, giá cà phê arabica đã giảm khoảng 23% kể từ đầu năm. Giá cà phê arabica giao tháng 9 trên sàn ICE ở New York chốt phiên hôm qua với mức tăng 1,7 cent, tương đương tăng 1%, lên 1,7550 USD/pound.
Trong báo cáo hàng tháng công bố cách đây ít ngày, Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) nhận định, nhu cầu đối với cà phê giá rẻ hơn đang gia tăng. Dẫn chứng mà ICO đưa ra là lượng giao hàng cà phê robusta cao kỷ lục và mức giá đi lên. Lượng xuất khẩu cà phê robusta của thế giới trong thời gian từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 6 năm nay đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, lên 31,7 triệu bao.
Không chỉ có cuộc thăm dò của Bloomberg mà nhiều tổ chức dự báo khác cũng nhận định sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ giảm trong niên vụ sắp tới.
Tháng trước, công ty Nedcoffee BV có trụ sở ở Amsterdam, Hà Lan, nhận định, sản lượng cà phê niên vụ 2012-2013 của Việt Nam có thể thấp hơn từ 5-7% so với niên vụ trước. Hồi tháng 6, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa) Lương Văn Tự phát biểu, sản lượng cà phê của niên vụ 2012-2013 có thể giảm 15% do hoa cà phê nở sớm bị rụng mà không đậu quả.
Chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cơ bản Keith Flury thuộc ngân hàng Rabobank cho rằng, nguồn cung cà phê robusta trên thế giới đang hạn hẹp. “Lượng cà phê tồn kho đang tiếp tục giảm, mà nhu cầu lại vượt quá kỳ vọng của thị trường”, bà Flury nhận xét.
Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) lại dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ tăng trong niên vụ tới. USDA cho rằng, sản lượng cà phê robusta ở niên vụ 2011-2012 của Việt Nam sẽ đạt mức 21 triệu bao (1,26 triệu tấn), còn sản lượng ở niên vụ 2012-2013 sẽ đạt mức 22,4 triệu bao.
Hôm 26/7 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên bố, sản lượng cà phê robusta của Việt Nam có thể giảm 16% xuống còn 1,08 triệu tấn vào năm 2015 do cây cà phê già cỗi bị chặt hạ để trồng cây mới thay thế. Ngoài ra, diện tích trồng cà phê robusta cũng sẽ được thu hẹp để nhường chỗ cho các loại cây trồng khác.


Chuyên mục: Tin tức

Tin nổi bật Tin tức